Home / Tin tức / 4 LOẠI CHI PHÍ PHÁT SINH KHI DU HỌC TẠI MỸ

4 LOẠI CHI PHÍ PHÁT SINH KHI DU HỌC TẠI MỸ

Các sinh viên quốc tế tương lai nên chú ý đến các chi phí du học Mỹ phát sinh như thuế, tiền ăn vặt và các khoản chi tiêu khi du lịch. Các chi phí phát sinh khi du học tại Mỹ sẽ lập tức xuất hiện ngay khi sinh viên quốc tế đặt chân ra khỏi máy bay. Hầu hết sinh viên gần như không chú ý đến các khoản chi tiêu này ngoài học phí, tiền mua sách và phí ăn ở. Vì vậy, việc du học sinh biết lên danh sách các khoản chi tiêu là vô cùng quan trọng.

“Đối với một số bạn sinh viên, việc du học tại Mỹ là lần đâu tiên họ trải nghiệm sự độc lập và tự chủ tài chính” ông Jonathan Tyner – điều phối viên, nhân viên bộ phận Dịch vụ Sinh viên và Học giả Quốc tế trường Đại học Taxas State cho biết.

SAU ĐÂY LÀ 4 LOẠI CHI PHÍ PHÁT SINH CÁC SINH VIÊN QUỐC TẾ TƯƠNG LAI CẦN LƯU Ý KHI LÊN KẾ HOẠCH CHO VIỆC DU HỌC Ở CÁC TRƯỜNG TẠI HOA KỲ:

  • Chi phí nhà ở: Unexpected housing costs
  • Chi phí ăn uống: Taste of home
  • Thuế và tiền bo: Taxes and tips
  • Chi phí sử dụng trong các dịp nghỉ Đông, Xuân và Hè: Winter, Spring and Summer breaks.

Chi phí nhà ở (Unexpected housing cost)

Các bạn du học sinh tương lại có thể đã biết được chi phí ký túc xá khi đến với các trường Đại học ở Mỹ, tuy nhiên đối với các bạn muốn sống ngoài khuôn viên trường nên chuẩn bị chi phí thuê một căn hộ, chi phí này sẽ dao động tùy vị trí của căn hộ.

“Một số khu hộ yêu cầu các du học sinh phải có Số an ninh xã hội, thu nhập cố định, work stub, co-signer hoặc người bảo lãnh (guarantor). Các yêu cầu trên sẽ làm giới hạn sự lựa chọn của các bạn sinh viên quốc tế trong vấn đề chọn được một căn hộ” ông Tyner cho biết.

“Các chủ nhà sẽ kiểm tra lý lịch tín dụng (credit check) đối với những ai muốn thuê nhà” Elaine Rubin – công tác viên cao cấp và chuyên gia truyền thông tại Edvisorors cho biết. Tuy nhiên, vì các sinh viên mới du học sẽ không có thẻ An ninh Xã hội để được kiểm chứng, thì các chủ nhà sẽ yêu cầu mức đặt cọc cao hơn hoặc/và phải trả trước một số tháng nhất định.

“Hoặc cũng có thể phải trả trước cả một năm, nếu các chủ nhà chịu loại bỏ yêu cầu phải có một co-signer” Rubin cho biết thêm.

Đối với các sinh viên dự tính sống tại ký túc xá của trường, vẫn sẽ có một số chi phí phát sinh, ví dụ như: trường sẽ yêu cầu các sinh viên phải dọn ra khỏi ký túc xá trong các kì nghỉ đông.

“Nếu các bạn du học sinh không thể quay về nhà, hoặc ở cùng với bạn bè, thì các bạn sinh viên đó phải nhờ sự trợ giúp từ phía trường, hoặc tìm một chổ ở khác như khách sạn hoặc nhà trọ để ở trong các kì nghỉ”

Các chuyên gia khuyên rằng các du học sinh nên lên một bản kinh phí cho các vấn đề như tiền xăng, lương thực hoặc chi phí vui chơi nếu sống cùng với bạn hoặc tại các ký túc xá.

Chi phí ăn uống (Taste of home)

Ngoài các món ăn tại các nhà ăn và các kế hoạch ăn uống tại trường (school meal plans), các sinh viên muốn thưởng thức hương vị của quê nhà sẽ tìm đến các cửa hàng thực phẩm và nhà hàng dân tộc địa phương, sẽ khiến cho việc mức chi tiêu tăng.

Được thưởng thức hương vị của quê hương luôn là một thứ mọi sinh viên quốc tế thích. Các chi phí này nên được thêm thêm vào mục Giải trí (Entertainment) hoặc Muốn (Wants), không đặt vào mục Cần thiết (Needs” – Rubin cho hay.

Các du học sinh cũng nên có một khoản chi phí dự phòng cho việc đi lại. Ví dụ như, tại khu vực thành phố San Marcos, khu vực của trường Đại học Texas State, không có nhiều các nhà hàng dân tộc hoặc khu vực mua sắm quốc tế. Ngược lại, hai thành phố lân cận là Austin và San Antonio lại có, nhưng đi đến đó sẽ cần phương tiện đi lại. Ông cũng cho biết đa số các bạn sinh viên sẽ chọn việc tự nấu các món ăn an ủi (comfort food) tại nhà thay vi ăn ngoài, việc này sẽ đòi hỏi các du học sinh đầu tư vào căn bếp cũng như các món đồ gia dụng khác.

Các bạn du học sinh cũng nên tìm hiểu việc vận chuyển các món đồ trên từ quê nhà đến Mỹ có rẻ hơn không, thay vì mua mới hoàn toàn. Việc này sẽ dễ lên kế hoạch hơn vì chi phí bưu chính quốc tế sẽ được đăng trên mạng” Laura Brown cho biết, người phát ngôn của Save the Student, một trang web tài chính của sinh viên ở Anh Quốc.

Thuế và tiền bo (Taxes and tips)

Các du học sinh tương lai nên ghi nhận các chi phí như thuế mua bán (sales taxes) và tiền bo (tips) khi sinh sống tại Hoa Kỳ.

“Trừ khi các bạn sinh viên đến sinh sống tại các khu vực không áp dụng thuế mua bán (sales tax) – gồm bốn khu vực, Delaware, Montana, New Hampshire và Oregon – thì khi mua hàng tổng tiền trả sẽ cao hơn giá của món đồ được mua” Rubin cho biết.

Alaska không có thuế bang (state sales tax), nhưng có một số thành phố áp thuế bán hàng địa phương. Các món hàng được đánh thuế mua bán sẽ khác nhau tùy theo từng bang, một số bang sẽ đánh thế các món Hàn hay Sách giáo khoa còn các ban khác lại không.

Hiểu được các khái niệm về thuế là một chuyện, việc bo (tipping) cũng là một phần quan trong trong văn hóa của Hoa Kỳ. Brown cho biết, cô nói thêm văn hóa bo tiền tại Mỹ lúc ban đầu sẽ khá khó hiểu và xa lại đối với các bạn du học sinh, tuy nhiên sẽ rất tốt nếu các sinh viên quốc tế “bắt chước các bạn học người Mỹ của mình và để cùng lượng tiền bo.”

Việc bo cho các nhân viên phục vụ tại nhà hàng từ 15% đến 20% là khá phổ biến, vì thế bạn cần dự trù kinh phí cho việc bo khi đi taxi, giao thức ăn và các các dịch vụ khác.

Chi phí sử dụng trong các dịp nghỉ Đông, Xuân và Hè (Winter, Spring and Summer breaks)

Các chuyên gia cũng khuyên nên dự trù kinh phí cho việc về nhà hoặc du lịch trong các kỳ nghỉ lễ, vì đây cũng là một dạng chi phí phát sinh các sinh viên quốc tế cần phải lưu ý chuẩn bị.

Dự tính các chi phí thuê xe, đi xe bus hoặc mua vé máy có thế khiến cho một số du học sinh chán nản trong việc du lịch. Các bạn sinh viên nên xem xét cường độ du lịch nội địa cũng như quốc tế của mình. Đa số các sinh viên tại trường của chúng tôi là sinh viên sau đại học (graduate students), nên việc du lịch của họ đôi khi sẽ phải dựa vào việc nghiên cứu và học tập

Ngoài việc tìm hiểu trước các chi phí phát sinh trong đi lại, có một số lời khuyên các du học sinh cần biết để giảm bớt gánh nặng chi tiêu khi đến Mỹ đó là: “Du lịch trong các kỳ nghỉ có thể đắt hơn vì đó là mùa du lịch. Sẽ tốt hơn nếu các bạn đắt vé trước thay vì mua trong phút chót, và hãy cố gắng linh động nhất có thể trong vấn đề thời gian”

Sẽ rất tốt nếu học sinh tìm các dịch vụ di chuyển và nhà ở với giá tốt nhất trước khi bắt đầu mỗi học kỳ. “Ngoài việc dự trù kinh phí cho các kỳ nghỉ, du học sinh cũng cần phải dành chút tiền trong các vấn đề di chuyển khẩn trong kỳ học, như các chuyến bay phút chót về nhà hoặc tiền vé tàu”.

Việt Nam Hiếu Học

About HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học Bổng Du Học Mỹ là trang tin của Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học giúp bạn có thêm những thông tin về học bổng, du học...

Check Also

TẠI SAO NGƯỜI VIỆT LẠI CHỌN TIỂU BANG TEXAS LÀ NƠI ĐỂ ĐỊNH CƯ LÂU DÀI?

NỘI DUNG:SAU ĐÂY LÀ 4 LOẠI CHI PHÍ PHÁT SINH CÁC SINH VIÊN QUỐC TẾ …