Home / Du học / DU HỌC CẤP 3 CÓ TỐT KHÔNG? NÊN CHỌN DU HỌC NƯỚC NÀO?

DU HỌC CẤP 3 CÓ TỐT KHÔNG? NÊN CHỌN DU HỌC NƯỚC NÀO?

Có nên du học cấp 3 không? Học cấp 3, nghĩa là các em vẫn còn đang trong độ tuổi cần có gia đình hoặc người giám hộ. Ở độ tuổi này, các em có thể đã lớn hơn các em nhi đồng nhưng chưa thực sự trưởng thành. Các nhà giáo dục lại khuyến khích các em nên đi du học ở độ tuổi này. Vì đó là bước đệm cho các em tự tin bước vào giảng đường rộng lớn. Là phụ huynh, các anh/chị có nghĩ cho con mình đi du học cấp 3 không? Và nếu đi du học thì nên chọn nước nào? Hãy cùng Việt Nam Hiếu Học tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I.DU HỌC CẤP 3 CÓ TỐT KHÔNG?

Du học cấp 3 có tốt không? Đi du học ở bậc trung học đang là lựa chọn tối ưu cho con em trên bước đường trưởng thành và tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của thế giới. Ở độ tuổi này, các em có khả năng thích nghi với môi trường sống mới rất nhanh, trau dồi khả năng ngôn ngữ và đồng thời rèn luyện tính tự tin.

Các em còn được rèn luyện một số kỹ năng mềm mà chỉ khi đi du học sớm mới có. Ví dụ như quản lý tài chính cá nhân, kỹ năng kinh doanh cơ bản, kỹ năng giải quyết vấn đề trong môi trường đa văn hóa,…

Bên cạnh đó, các em dễ dàng lĩnh hội các kiến thức xã hội của thế giới và giao tiếp giỏi trong môi trường đa văn hóa. Các trường trung học ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada và Singapore cũng khá ổn về chất lượng và học phí. Chỉ cần các bậc PH cân nhắc và chọn kỹ cho con là được.

Ưu điểm khác khi quyết định cho con đi du học cấp 3 là PH đang tạo tiền đề cho con em mình xin định cư ở quốc gia đó. Vì một số quốc gia có tiêu chí tính thời gian học tập và sinh sống ở nước của họ.

II.YÊU CẦU ĐẦU VÀO CÁC TRƯỜNG CẤP 3 CÓ KHÓ KHÔNG?

Yêu cầu đầu tiên khi du học bậc Trung học Phổ thông là bạn phải có khả năng tiếng Anh, để đảm bảo theo được chương trình học và cũng để đảm bảo hòa nhập với cuộc sống. Hầu hết các trường sẽ yêu cầu bạn có bằng TOEFL hoặc IELTS. Tuy nhiên, điểm số đầu vào chính xác là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào quy định xét tuyển của từng khu vực và từng trường. Chưa dừng lại ở đó, trong vòng phỏng vấn trực tiếp, bạn cũng phải thể hiện được khả năng tiếng Anh của mình.

Đối với học sinh đưới 18 tuổi, khi du học cấp 3 cần phải có người giám hộ. Người giám hộ có thể là người thân đi cùng, người thân sống tại nước đó hoặc chủ nhà ở được nhà trường chấp nhận. Người giám hộ phải chứng minh tài chính đủ điều điều kiện sinh hoạt trong vòng 12 tháng đầu.

III.CÁC LƯU Ý KHI CHỌN TRƯỜNG CHO CON EM DU HỌC CẤP 3

Bạn không thể tìm thấy bất cứ thứ gì nếu bạn không biết mình đang tìm kiếm gì. Bạn không thể nghiên cứu tất cả các trường trên thế giới. Bạn cần bắt đầu bằng cách thiết lập các tiêu chí để giới hạn tìm kiếm của mình để có thể tạo một danh sách rút gọn về các trường phù hợp với tiêu chí của bạn.

Nếu bạn không biết mình muốn học ở đâu, bạn có thể cân nhắc những điều sau: Ngôn ngữ học là gì? Học phí bao nhiêu? Bạn thích học ở thành phổ lớn hay nhỏ, khí hậu như thế nào? Quốc gia nào có danh tiếng tốt về chủ đề bạn muốn học?

Tiếp theo, hãy xác định xem bạn muốn học môn gì? Việc này có ảnh hưởng lớn đến việc chọn trường của bạn. Nếu bạn quan tâm đến Y học, bạn muốn đăng ký vào một trường y khoa và nếu bạn theo học Thiết kế, bạn muốn vào một trường Thiết kế. Nói tóm lại, có 3 điều chủ yếu mà bạn nên xem xét: Bạn giỏi lĩnh vực nào? Đam mêm của bạn là gì? Nhu cầu của thị trường việc làm có quan tâm đến lĩnh vực này?

Cuối cùng, bạn cũng nên xem các đánh giá bên ngoài. Học sinh hiện tại và học sinh cũ nói gì về trường trên các trang như Facebook, Instagram, Google “tên trường + đánh giá”. Bạn có thể học được nhiều điều từ những đánh giá bên ngoài nhưng đừng tin tưởng hoàn toàn vào chúng. Hầu hết mọi người chỉ viết đánh giá khi họ thực sự hài lòng hoặc không hài lòng với một dịch vụ. Và những người từ những nơi khác có xuất thân và kỳ vọng khác nhau. Điều gì khó đối với người khác có thể dễ dàng đối với bạn và ngược lại.

NÊN DU HỌC CẤP 3 Ở CÁC QUỐC GIA NÀO?

Du học cấp 3 ở quốc gia nào cũng là nỗi trăn trở của phụ huynh và cả học sinh. Việc chọn nước để du học nên được cân nhắc thật kỹ cho các em vì để đảm bảo nhiều lợi ích dài hạn.

Mỹ

Là một trong các nền giáo dục tiên tiến của thế giới, Mỹ luôn có hàng ngàn trường trung học và rất nhiều trường ĐH ở tốp cao. Do có chất lượng giáo dục tốt, lượng du học sinh quốc tế đến đây hàng năm đều trên 80,000. Hàng năm, lượng du học sinh du học Mỹ ngày càng tăng ở tất cả bậc học, đặc biệt là trung học.\

Các trường trung học

Mỹ có 3 loại trường trung học chính: trung học công lập (public school), trường tư bán trú (private dayschool) và trường trung học nội trú (boarding school).

Một số bang có chính sách cho phép HS quốc tế đến học chương trình phổ thông kết hợp diploma. HS được học tiếp chương trình trung học và học các môn của chương trình diploma (High school Completion). HS học hết lớp 10 ở VN được phép nộp đơn xin học. HS có học lực giỏi (điểm GPA tiệm cận 5.0) thì có thể chọn học chương trình AP và chọn các môn nâng cao theo năng khiếu.

 • Trung học công lập: là hệ thống các trường được thành lập từ Chính Phủ hoặc Liên Bang. Các trường này đều có hội đồng quản lý chung trong cùng một khu vực địa lý (thường là tiểu bang). Các trường trong hệ thống này đều có chương trình tuyển sinh chung và mức học phí cũng ngang nhau. Mức học phí cũng rẻ hơn nhiều so với các trường tư thục.
 • Tư thục bán trú: các trường tư thục bán trú được thành lập bởi người dân hoặc một tổ chức tư nhân. Học sinh chỉ học nửa ngày và thường là ban ngày. Mức học phí của các trường này thường cao hơn trường công lập. Các bạn HS sẽ được học chương trình riêng và khác với các bạn học trường trung học công lập.
 • Trung học nội trú: là hệ thống trường trung học tư thục và có nội trú cho HS. Thông thường, các bạn HS quốc tế không có người giám hộ ở Mỹ chọn loại trường này. HS ăn và ở tại ký túc xá của trường. Học phí ở các trường này thường rất cao vì ngoài tiền học, PH phải đóng tiền ăn ở.

Điều kiện đầu vào

 • Đã tốt nghiệp THCS
 • Tuổi từ 14 đến 19
 • Đạt ELTiS ít nhất là 205 (một số trường chấp nhận TOEFL Junior, IELTS 5.0 hoặc SLEP tối thiểu 45. Nếu chưa có chứng chỉ này, HS được yêu cầu học một khóa tiếng Anh bổ trợ)
 • Điểm GPA tùy theo yêu cầu của mỗi trường (thông thường là 2.5 trở lên/5.0)
 • Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm (ban tuyển sinh của trường sẽ yêu cầu HS nộp giấy chứng nhận sức khỏe)

Học phí

 • Các trường trung học công lập: khoảng 18,000-22,000USD/năm
 • Các trường trung học tư thục bán trú: khoảng 25,000-28,000USD/năm
 • Các trường trung học tư thục nội trú: khoảng 35,000-60,000USD/năm (đã dự tính học phí và chi phí sinh hoạt)

Nếu PH và HS cần tham khảo học phí cho chương trình giao lưu văn hóa Mỹ 1 năm, thì chi phí ước tính là khoảng 10,000-11,000USD (visa J1) và khoảng 15,000-18,000USD (visa F1).

Anh Quốc

Không chỉ ở bậc cử nhân và cao học, một số bạn còn đi du học Anh quốc bậc trung học. Hệ thống giáo dục bậc trung học ở Anh có chút khác biệt so với các quốc gia khác trên thế giới. Chương trình học trung học ở Anh phân chia thành 4 loại chính:

 • Tú tài quốc tế (IB)
 • O-level và A-level
 • Foundation
 • GCSEs hoặc iGCSEs (thường giành cho các bạn chuẩn bị vào lớp 10)

Các chương trình học trung học

 • GCSEs hoặc iGCSEs: chương trình học này là tiền đề để học A-level hoặc IB. HS muốn theo học, thì cần thỏa các điều kiện: đã học xong lớp 8 hoặc 9 ở VN, có IELTS 4.5, đúng 14 hoặc 15 tuổi. Thời lượng của GCSEs kéo dài 6 học kỳ (tương đương 2 năm học). HS được quyền chọn học các môn theo khả năng và năng khiếu (nghệ thuật, ngôn ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội). Sau khi học xong chương trình này, HS nên chọn học IB hoặc A-level để chuẩn bị vào giảng đường ĐH. Chương trình Foundation cũng tương đương với A-level hoặc IB.
 • A-level và IB: thường giành cho các bạn có học lực từ khá trở lên và muốn thi vào các ngành học khó như y, luật, khoa học tự nhiên. Các bạn có học lực giỏi thì nên chọn A-level để được học khoảng 3-4 môn tương đương với năm 1 ĐH. HS đã học đủ 2 năm trung học theo yêu cầu thì có khuynh hướng chọn chương trình IB hoặc có học lực khá, trung bình-khá.
 • Foundation: giành cho các bạn qua Anh học hơi trễ (thường cuối lớp 11) và vẫn có nguyện vọng vào được trường ĐH chất lượng. Chương trình này còn có tên gọi là dự bị quốc tế.

Các trường trung học

 • Công lập nội trú: các trường này thường được quản lý và tài trợ cơ sở vật chất từ Chính Phủ hoặc chính quyền địa phương. HS quốc tế ít khi được nhận vào học, trừ khi bạn có đề cử của chính quyền địa phương hoặc Chính Phủ.
 • Công lập bán trú: các trường này cũng được bảo trợ của Chính Phủ hoặc chính quyền địa phương. Tuy nhiên, các trường được phép tuyển sinh HS quốc tế (đủ 16 tuổi trở lên). HS sẽ ở với người bản xứ. Học phí không cao.
 • Trung học kết hợp dạy nghề: các trường này dạy các chương trình A-level và Foundation. Ngoài ra, trường có thể mở các khóa học thiên về nghề và định hướng cho HS lên ĐH. Học phí thấp hơn công lập bán trú.

Học phí

Học phí khoảng £11,000-55,000/năm (tùy theo trường).

Canada

Đa số các trường trung học ở Canada đều có mục tiêu đào tạo tương tự nhau. Họ tập trung vào sự phát triển của mỗi HS vì họ hiểu rằng các em là tương lai của đất nước. Ngoài kiến thức hàn lâm trên sách vở, HS còn được khuyến khích tham gia các hoạt động cộng đồng. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để khám phá khả năng của bản thân và rèn các kỹ năng sống.

Các trường trung học

Khi du học Canada ở bậc trung học, HS được quyền chọn trung học công lập hoặc tư thục.

 • Trung học công lập: các tỉnh bang hoặc Chính Phủ quản lý và tài trợ ngân sách vào các trường này. Chương trình học và thẩm định chất lượng giảng dạy cũng do mỗi tỉnh bang kiểm soát. Chính các tỉnh bang sẽ tìm các nhà bản xứ cho HS quốc tế. Tỉnh bang Toronto và Vancouver có nhiều trường trung học công lập hơn các tỉnh bang khác. Đặc biệt, 2 tỉnh bang này cũng cho phép giảng dạy chương trình tú tài quốc tế giành cho du học sinh.
 • Trung học tư thục: các tổ chức giáo dục tư nhân thành lập và tự điều hành các trường dạng này. Mỗi lớp học thường khoảng 10-15 HS. Các trường được quyền giảng dạy chương trình khác với các trường công lập. Tuy nhiên, chương trình học và chất lượng giảng dạy vẫn phải trình lên chính quyền tỉnh bang phê duyệt. HS quốc tế có thể chọn ở ký túc xá của trường hoặc ở với gia đình bản xứ. Học phí của các trường này tuy đắt đỏ nhưng vẫn có các chương trình hỗ trợ tài chính (học bổng hoặc cho vay).

Điều kiện đầu vào của các trường trung học

 • Có điểm trung bình từ 6.0/10 trở lên (tương đương GPA 2.5/5.0 trở lên) ở năm học trước
 • Không yêu cầu trình độ tiếng Anh nhất định, nhưng nếu HS có IELTS hoặc TOEFL Junior sẽ là lợi thế
 • Có các giấy khen từ các lớp học trước (nếu có)

Học phí

 • Khóa học tiếng Anh: khoảng 2000-3000CAD/8 tuần
 • Chương trình học chính khóa: khoảng 11,000-17,000CAD/năm
 • Ngoài chương trình học, PH còn phải đóng phí bảo hiểm khoảng 700CAD/năm, sách vở khoảng 800CAD/năm và các phí hoạt động ngoại khóa khoảng 1000-2000CAD/năm

Singapore

Singapore có 2 dạng trường trung học – tư thục và công lập. Các trường tư thục phải tự chủ tài chính hoàn toàn. Giáo trình học tập của trường công và trường tư nhân có thể khác nhau. Song, các trường phải đảm bảo các em HS đủ trình độ thi lấy A-level (hoặc tương đương là IB). Một số lưu ý khi du học Singapore là gì?

Điều kiện đầu vào

 • Có điểm GPA từ 2.8 trở lên (tương đương trên 6.5/10)
 • Không yêu cầu HS phải có IELTS hoặc TOEFL. Nhưng nếu HS có thì có thể được miễn giảm khóa tiếng Anh đầu vào của trường

Học phí

 • Các trường trung học công lập: khoảng 6,000-12,000SGD/năm
 • Các trường tư thục: khoảng 22,000-40,000SGD/năm

Du học cấp 3 có tốt không? Các bạn học sinh được rèn luyện tiếng Anh mọi lúc mọi nơi cùng các bạn đồng trang lứa. Ngoài ra, học sinh sẽ nắm vững các kiến thức học ở bậc trung học và dễ dàng định hướng nghề nghiệp tương lai. Để tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với Việt Nam Hiếu Học

About HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học Bổng Du Học Mỹ là trang tin của Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học giúp bạn có thêm những thông tin về học bổng, du học...

Check Also

AEROSPACE ENGINEERING – NGÀNH HỌC KĨ SƯ HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ

NỘI DUNG:I.DU HỌC CẤP 3 CÓ TỐT KHÔNG?II.YÊU CẦU ĐẦU VÀO CÁC TRƯỜNG CẤP 3 …