Home / Du học / DU HỌC MỸ HAY ÚC: QUỐC GIA NÀO LÀ LỰA CHỌN TỐT DÀNH CHO BẠN?

DU HỌC MỸ HAY ÚC: QUỐC GIA NÀO LÀ LỰA CHỌN TỐT DÀNH CHO BẠN?

Có thể nói rằng Úc và Mỹ là hai thị trường du học phổ biến và sôi động nhất dành cho du học sinh Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Cả hai quốc gia đều có chất lượng đào tạo top đầu, cơ sở vật chất tốt kèm theo đó là mức sống và điều kiện sinh hoạt như nhau khiến nhiều phụ huynh và học sinh khá phân vân khi lựa chọn. Trong bài viết này, Việt Nam Hiếu Học, sẽ chỉ ra cho bạn 11 điểm khác biệt khi so sánh du học Úc và Mỹ.

Du học Mỹ hay Úc – đâu là điểm đến lý tưởng cho bạn?
Du học Mỹ hay Úc – đâu là điểm đến lý tưởng cho bạn?

So sánh du học Úc và Mỹ về khoảng cách địa lý

Điểm đầu tiên cần lưu ý khi so sánh du học Úc và Mỹ là về khoảng cách địa lý từ Việt Nam đến 2 quốc gia. Khi đi từ Việt Nam đến Úc, bạn chỉ mất khoảng 8 tiếng bay và chỉ phải dừng qua 1 điểm transit, riêng Melbourne và Sydney đã có các chuyến bay thẳng. Nhưng nếu bay qua Mỹ, mỗi chuyến máy bay kéo dài khoảng 18 đến 24 tiếng, chưa kể việc bạn phải dừng tại nhiều điểm transit với thời gian đợi dài và khá mệt mỏi.

Khoảng cách địa lý xa hơn cũng đồng nghĩa với việc chi phí bay đắt đỏ hơn, việc về thăm nhà của du học sinh cũng sẽ khó khăn hơn.

Kết luận: Úc đã nhận một điểm cộng khi so sánh với Mỹ về khoảng cách địa lý.

Mỹ có vị trí địa lý xa hơn Úc nên chi phí đi lại cũng đắt đỏ hơn khi lựa chọn du học Úc hay Mỹ
Mỹ có vị trí địa lý xa hơn Úc nên chi phí đi lại cũng đắt đỏ hơn khi lựa chọn du học Úc hay Mỹ

Thời gian chờ Visa khi du học Úc và Mỹ

Khi nộp hồ sơ xin visa sang Úc du học, thông thường bạn sẽ chỉ phải đợi khoảng từ 3 tuần đến 6 tuần bắt đầu tính từ lúc nộp hồ sơ đến lúc nhận được visa. Nếu thời gian làm thủ tục là 1 vấn đề khi du học Úc hay Mỹ, đất nước Kanguroo sẽ chiếm ưu thế.

Thời gian chờ Visa khi du học Úc và Mỹ khác nhau

Thông thường, phần lớn các trường hợp xin visa du học Úc bạn không phải phỏng vấn với lãnh sự quán. Cả quá trình bao gồm xin offer letter, nộp học phí, nhận Confirmation of Enrollment (CoE), khám sức khỏe, xin visa và nhận visa.

Thế nhưng đối với Mỹ, bạn sẽ phải mất một thời gian khá dài để nộp thủ tục, trung bình khoảng từ 3 đến 6 tháng và bắt buộc phỏng vấn visa trong tất cả trường hợp. Quá trình xin visa bao gồm xin I20, khám sức khỏe và hẹn phỏng vấn, đi phỏng vấn để xin visa,…

Kết luận của Việt Nam Hiếu Học: Xét về thời gian làm thủ tục và xin visa, du học Úc lại ghi thêm một điểm nữa.

Du học Úc hay Mỹ khi học phí có sự chênh lệch

Tại các trường Đại học ở Úc, học phí trung bình rơi vào khoảng từ 20.000 AUD đến 45.000 AUD. Những trường có chất lượng đào tạo như nhau và xếp hạng như nhau thì mức học phí cũng không chênh lệch quá nhiều.

Úc là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế trên toàn thế giới và cổng thông tin sinh viên của họ được hơn 60 nghìn du khách truy cập hàng năm. Sinh viên có thể sử dụng cổng thông tin để tìm hiểu thêm về các lựa chọn của họ để theo đuổi một bằng cấp cao hơn ở Úc, văn hóa, chi phí sinh hoạt và nhiều hơn nữa.

Với các trường Đại học ở Mỹ thì mức học phí dao động khá nhiều do sự phân chia giữa hai hệ thống là Đại học (University) và Cao đẳng cộng đồng (Community College). Thường thì các trường hệ cao đẳng cộng đồng sẽ có mức học phí rẻ hơn so với hệ đại học. Các trường đại học top đầu của Mỹ có mức học phí lên tới 40.000 USD đến 60.000 USD/ năm.

Khi so sánh du học Úc và Mỹ, học phí tại hai nước có sự chênh lệch khá nhiều
Khi so sánh du học Úc và Mỹ, học phí tại hai nước có sự chênh lệch khá nhiều

Tuy nhiên, các trường đại học ở Mỹ thường có nhiều cơ hội săn học bổng cho các du học sinh. Điều này giúp du học sinh vừa giảm bớt đi áp lực về chi phí, vừa có cơ hội được học tập trong môi trường giáo dục top đầu.

Lời khuyên của Việt Nam Hiếu Học: Nếu thật sự bạn có ước muốn du học Mỹ nhưng lại e ngại mặt chi phí, bạn có thể tìm hiểu các chương trình học bổng để giảm thiểu chi phí. Khi phân vân về du học Mỹ hay Úc, hãy tìm hiểu kỹ cả về mặt chi phí và học bổng ở 2 quốc gia.

Việt Nam Hiếu Học là một trong những đơn vị hỗ trợ săn học bổng uy tín nhất hiện nay. Với sự tận tình và kinh nghiệm lâu năm, Việt Nam Hiếu Học luôn nằm trong top 5 sự lựa chọn trong các hội thảo về du học, giúp các bạn học sinh xây dựng chương trình toàn diện để săn học bổng vào những trường top hàng đầu.

Với chương trình AMP – Chiến lược viết luận và Nộp hồ sơ săn học bổng tại Việt Nam Hiếu Học, 100% học viên đều đậu visa Mỹ.

Về việc làm thêm – so sánh du học Úc và Mỹ

Úc là một đất nước khá dễ về vấn đề làm thêm cho sinh viên quốc tế. Tại Úc, các sinh viên được phép làm thêm tối đa 40 giờ trong 2 tuần, và fulltime trong các kỳ nghỉ lễ. Mức lương trung bình cho sinh viên trên 18 tuổi khoảng 17- 24 AUD/h.

Về việc làm thêm sau giờ học – nên đi du học ở Mỹ hay Úc?
Về việc làm thêm sau giờ học – nên đi du học ở Mỹ hay Úc?

Ở Mỹ, sinh viên được phép làm thêm tối đa 20h/ tuần, tuy nhiên chỉ được phép làm những công việc cho trường và không được phép làm thêm ngoài. Nếu muốn làm ngoài bạn phải có work permit. Trong trường hợp bạn vẫn cố tình làm “chui”, đồng nghĩa với việc bạn làm trái điều kiện visa F1 và có thể bị cancel visa và bị trục xuất về Việt Nam. Mức lương làm thêm ở Mỹ cho sinh viên thường rơi vào khoảng 4-8 USD/h.

Kết luận: Du học úc hay mỹ sẽ phù hợp hơn khi tính đến việc làm thêm? – Úc hoàn toàn ghi điểm so với Mỹ.

So sánh về chi phí sinh hoạt

Sinh hoạt phí bao gồm tiền ăn uống, thuê nhà, sách vở, vui chơi,… tại Úc là khoảng 1.200 AUD/tháng tương đương với khoảng 900 USD.

Còn chi phí sinh hoạt ở Mỹ chỉ rơi vào khoảng 800 USD/ tháng. Tất nhiên đây chỉ là mức chi tiêu trung bình, còn phụ thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu của từng bạn du học sinh và điều kiện sống tại nơi bạn cư trú.

Kết luận: Về chi phí sinh hoạt thì Mỹ chiếm ưu thế so với Úc.

Hệ thống giáo dục khác biệt – du học Úc hay Mỹ?

Hệ thống giáo dục tại Úc cũng tương tự như hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Chương trình bằng cấp phân chia rõ ràng với yêu cầu đầu vào và chuyển tiếp linh hoạt từ trung học, đào tạo nghề đến giáo dục đại học bao gồm cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Tại Úc, hoàn thành chương trình cử nhân hết 3 năm, một số ngành đặc thù hơn như giáo dục và kiến trúc sẽ là 4 năm.

Du học Mỹ hay Úc đắt hơn?
Du học Mỹ hay Úc đắt hơn?

Chương trình đào tạo tại Mỹ linh hoạt và đa dạng hơn so với Úc. Ví dụ như để lấy bằng đại học ở Mỹ thì học sinh chỉ cần học hết lớp 10 (đủ 16 tuổi) để tham gia chương trình cao đẳng kép trong 4 năm.

Hai năm đầu lấy bằng THPT và Associate degree còn hai năm sau lấy bằng cử nhân. Với lộ trình học thông thường bạn chỉ cần 4 năm để hoàn tất chương trình học và lấy bằng cử nhân và 1 năm rưỡi đến 2 năm nếu muốn lấy bằng thạc sĩ.

Kết luận: Tiêu chí này chắc chắn Mỹ ghi điểm hơn nếu so sánh du học Úc và Mỹ.

Bằng cấp du học Úc hay Mỹ “xịn” hơn?

Cả Úc và Mỹ đều là những môi trường giáo dục hàng đầu trên thế giới. Bằng cấp của cả hai quốc gia này đều được công nhận trên tất cả các quốc gia khác. Các ngành đào tạo tại Úc rất đa dạng từ tâm lý học, nhà hàng, khách sạn, điều dưỡng, công nghệ thông tin,…

Bằng cấp của hai nước có khác gì nhau?

Ở Mỹ nổi bật với chuyên ngành như STEM, tâm lý học, nhà hàng, khách sạn,… Dù học ở bất kỳ trường nào được cấp phép hoạt động thì bạn vẫn sẽ được đảm bảo về chất lượng.

Vậy nên bằng của bạn có “xịn” hay không phần lớn phụ thuộc vào thế mạnh của trường, chuyên ngành bạn theo học và định hướng riêng của bản thân.

Lời khuyên của Việt Nam Hiếu Học: Hãy chọn trường theo ngành học, định hướng phát triển của bản thân và thế mạnh của trường thay vì cân nhắc chọn trường có danh tiếng hơn khi suy xét du học Úc hay Mỹ.

Du học Mỹ hay Úc để có điều kiện môi trường – khí hậu phù hợp?

Úc có diện tích trải dài trên khắp cả châu lục, nhưng cư dân tại Úc phần lớn tập trung ở các vùng ven biển, có khí hậu cực kỳ ôn hòa và dễ chịu. Mùa đông không quá lạnh, mùa hè không quá nóng. Môi trường tại Úc luôn được bảo vệ và có nguồn không khi sạch, trong lành.

Ngoài ra, giao thông ở Úc cũng khá thuận tiện, đa dạng với nhiều tuyến đường phong phú, nhất là tại Melbourne được đánh giá có hệ thống giao thông thông minh nhất thế giới.

Nên đi du học Úc hay Mỹ để dễ thích nghi với môi trường khí hậu?
Nên đi du học Úc hay Mỹ để dễ thích nghi với môi trường khí hậu?

Mỹ cũng là một quốc gia có môi trường sống tốt không kém. Có diện tích rộng lớn, khí hậu của Mỹ cũng đa dạng, tùy từng vùng lại có những đặc điểm riêng.

Nhìn chung về tình hình giao thông cũng rất tốt, các cơ sở hạ tầng hiện đại và văn minh. Nhất là chất lượng đường phố không ngừng được cải thiện và tiêu chuẩn hóa.

Kết luận: Về tiêu chí so sánh du học Úc và Mỹ này, cả hai quốc gia đều nhận được một điểm cộng.

Cơ hội cho du học sinh ở lại – định cư

Từ lâu Úc luôn được biết đến với khả năng thu hút người tài qua các chính sách định cư rộng, nhất là với những ngành nghề khan hiếm tại Úc. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin visa tạm trú diện post-study work từ 2 đến 4 năm và đầu quân cho những công ty có thể bảo lãnh bạn theo dạng nhập cư.

Ngoài ra, theo xu hướng phát triển thì các ngành như kỹ thuật, giáo dục, công tác xã hội và y khoa luôn nằm trong top xu hướng hiện nay, bạn hoàn toàn có thể xin nhập cư theo diện tay nghề.

Nếu ngành học của bạn nằm trong Medium and Long-term Strategic Skills List thì khả năng ở lại của bạn sẽ còn cao hơn. Đây là một lợi thế lớn khi bạn muốn xin thường trú tại Úc. Hãy ưu tiên Úc khi bạn suy xét về du học Mỹ hay Úc nhé!

Du học Mỹ hay Úc tốt hơn về vấn đề định cư sau tốt nghiệp?
Du học Mỹ hay Úc tốt hơn về vấn đề định cư sau tốt nghiệp?

Du học ở Mỹ và định cư tại Mỹ không phải là một điều dễ dàng nhưng lại luôn là ước mơ của bao du học sinh Mỹ. Đa số các ngành ở Mỹ khá khó xin visa nhập cư, trừ các ngành đang cực kỳ thiếu thốn nhân lực tại Mỹ.

Trong thời gian gần đây, ngành STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học) đã được mở rộng với nhiều chuyên ngành, đồng thời cho phép sinh viên kéo dài khóa học Khoa học thực tiễn tùy chọn (OPT) lên tận 36 tháng đối với đối tượng sinh viên tốt nghiệp.

Đây cũng là cơ hội tuyệt vời của những bạn đang theo học chuyên ngành này tại Mỹ.

Kết luận: Đây lại là một điểm công lớn cho Úc về chính sách nhập cư mở.

Thống kê về mức độ an toàn tại Úc và Mỹ

Du học Úc hay Mỹ để có môi trường sống an ninh hơn?

Tại Úc, nhịp sống ở nơi đây rất thanh bình chính vì vậy Úc luôn nằm trong top các quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Nhất là Melbourne đã nhiều năm liền được bầu chọn là thành phố đáng sống nhất trên thế giới.

Tại Mỹ, vấn đề về an ninh đã và đang được chính phủ Mỹ thắt chặt. Ngân sách cho việc bảo vệ an toàn của người dân cũng đã tăng rất nhiều nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho cư dân và cả du học sinh quốc tế.

Kết luận: Điểm về chỉ số an toàn chắc chắn thuộc về Úc.

Nên đi du học Mỹ hay Úc để đảm bảo an ninh trong quá trình sinh sống và làm việc?
Nên đi du học Mỹ hay Úc để đảm bảo an ninh trong quá trình sinh sống và làm việc?

Văn hóa – Con người ở Mỹ và Úc

Nếu xét về độ thân thiện với Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm ở Úc có vị trí địa lý gần với Việt Nam hơn. Khi đến đây bạn cũng không có cảm giác xa cách với gia đình như khi đi du học tại Mỹ. Bên cạnh đó thì Úc cũng rất nổi tiếng về tính Quốc tế và thân thiện.

Văn hóa sống của con người ở Úc và Mỹ không giống nhau lắm
Văn hóa sống của con người ở Úc và Mỹ không giống nhau lắm

Đối với Mỹ, 50 bang ở Mỹ được coi là 50 quốc gia với hệ thống luật pháp, văn hóa và ứng xử khác nhau. Không giống như sự nền nã thanh lịch như người châu u, người Mỹ lịch sự nhưng lại rất thẳng thắn. Văn hóa ở Mỹ cũng cực kỳ sôi động và khác việt so với các nền văn hóa khác.

Kết luận: Xét về góc độ nền văn hóa có nhiều điểm cần khám phá thì Mỹ lại nhỉnh hơn Úc.

Tổng kết qua các tiêu chí lựa chọn du học Mỹ hay Úc trên, Mỹ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn quan tâm sự đa dạng cơ hội khi học và sau tốt nghiệp, và nhiều sự lựa chọn về học phí. Mặt khác, vấn đề về an ninh, môi trường – khí hậu, và cơ hội định cư lại là điểm mạnh của Úc.

Tuy nhiên, đây chỉ là điểm số khi so sánh qua và còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân du học sinh, trường học và ngành học.

Việt Nam Hiếu Học

About HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học Bổng Du Học Mỹ là trang tin của Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học giúp bạn có thêm những thông tin về học bổng, du học...

Check Also

DU HỌC MỸ NGÀNH KỸ THUẬT

NỘI DUNG:So sánh du học Úc và Mỹ về khoảng cách địa lýThời gian chờ …