Home / Du học / Du học mỹ / DU HỌC MỸ – HỌC SINH NÊN THAM GIA BAO NHIÊU KHÓA HỌC AP?

DU HỌC MỸ – HỌC SINH NÊN THAM GIA BAO NHIÊU KHÓA HỌC AP?

Khóa học AP là một chương trình có thể khác biệt hóa hồ sơ học thuật của bạn khi nộp đơn ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu. Bằng cấp AP sẽ giúp học sinh thể hiện khả năng hoàn thành tốt các môn học mang tính thử thách và nâng cao hơn.

Việc đạt được điểm cao trong các khóa học AP chứng tỏ rằng học sinh đã đủ năng lực để vào được cánh cửa đại học. Chúng ta đều biết học AP là tốt, nhưng học bao nhiêu môn trong AP mới đủ để cạnh tranh với các đối thủ cùng xét tuyển vào các trường đại học top đầu? Theo các nhà nghiên cứu và tư vấn giáo dục, con số này còn phụ thuộc vào khả năng của từng học sinh.

Với những bạn có học lực không cao, việc cố chấp theo đuổi các khóa học AP không có kế hoạch có thể phản tác dụng. Điều này sẽ càng khiến cho điểm số và điểm thi của bạn thấp đi, ảnh hưởng tiêu cực đến thành tích của bạn trong quá trình nộp hồ sơ.

Theo Shonda Carpenter – Cố vấn tại Cherokee Trail High School, việc tham gia khóa học AP chỉ có lợi cho học sinh khi họ có thể quản lý thời gian và đạt điểm cao trong kỳ thi AP.

Russell T. Warne – Phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Utah Valley, người đã thực hiện nghiên cứu trên AP, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng bài kiểm tra cuối khóa chính là điều có thể thúc đẩy bọn trẻ đạt thành tích học tập cao hơn và khiến họ phải học để vượt qua nó.”

Hội đồng tuyển sinh cũng đề cập đến việc họ “không có nhiều ấn tượng khi một học sinh tham gia nhiều khóa học AP nhưng không đạt điểm hoàn thành khóa học hoặc đạt điểm tốt trong kỳ thi AP. Điều đó cho thấy rằng học sinh đang cố gắng cạnh tranh trong một lĩnh vực mà họ không sẵn sàng và chỉ đang cố gắng nâng cao bảng điểm của họ bằng các khóa học nâng cao mà họ nghĩ sẽ gây ấn tượng với trường đại học.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trong năm 2013 bởi Hội đồng tuyển sinh tại Đại học Bắc Carolina cho thấy, hầu như không có sự khác biệt về GPA của các học sinh học 5 khóa học AP và 6 khóa học AP. Dựa trên những phát hiện này, hội đồng tuyển sinh của trường nhận định rằng họ sẽ khuyến khích học sinh nên theo học ít nhất 5 khóa học AP trong thời gian học cấp 3.

Mặc dù nghiên cứu trên không chỉ ra rằng một học sinh tham gia 5 khóa học AP sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho đại học khi so sánh với các bạn học dưới ngưỡng đó. Nhưng các tác giả của nghiên cứu cũng sẽ không khuyến khích học sinh học nhiều hơn khả năng nếu họ không thực sự quan tâm đến các khóa học AP khác.

Jack Whelan – Giám đốc hướng dẫn đại học tại Providence Day nói rằng, ông cảm thấy học sinh ngày nay đang tham gia quá nhiều lớp học AP tại trường. Ông chia sẻ: “Học sinh và phụ huynh biết rằng các trường đại học mong đợi xem các lớp AP trên bảng điểm – tuy nhiên chỉ cố gắng học nhiều các lớp này lại rất có hại nếu học sinh chưa thực sự sẵn sàng cho khóa học này.”

“Để xác định số lượng cần tham gia trong khóa học AP phải dựa trên thành tích học tập của học sinh tại trường và thời gian dành cho các hoạt động ngoại khóa – thực hiện trách nhiệm xã hội. Theo nguyên tắc chung, học sinh nên cam kết dành 15 tiếng cho bài tập về nhà và xem AP như một cam kết bổ sung bên ngoài giờ học.” – Kat Thomson – Giám đốc Chương trình MCAT tại Magoosh chia sẻ

Debra Landesberg – một cố vấn đại học được chứng nhận và là người sáng lập kiêm chủ tịch của My College Resource cho biết, sức hấp dẫn của AP đối từ sự nghiêm ngặt và khả năng thay thế các tín chỉ đại học. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng việc tham gia khóa học AP là để đạt được tín chỉ thông qua kỳ thi chứ không chỉ đơn thuần là hoàn thành khóa học.

Đối với học sinh, việc đạt được tín chỉ đại học thông qua các kỳ thi AP là rất cần thiết. Tuy nhiên, chỉ có một số trường đại học cung cấp tín chỉ hoặc miễn điều kiện tiên quyết để đạt được điểm cao trong các kỳ thi AP, các những khác thì không.

Ông Thomson cũng lưu ý rằng tham gia AP là một “lợi thế” cho việc kiếm các tín chỉ và bỏ qua các điều kiện tiên quyết. Học sinh có thể tiết kiệm tiền và tốt nghiệp sớm hơn nhờ vào thời gian mà họ đầu tư vào AP.

Thay vì học quá tải, học sinh nên tập trung vào khóa học AP mà họ quan tâm và cảm thấy tự tin rằng mình có thể vượt qua để lấy được tín chỉ. Bạn có thể sử dụng chứng chỉ AP để xét tuyển vào một chuyên ngành đại học hoặc khám phá các sở thích học tập khác. Chẳng hạn như, bạn muốn ứng tuyển vào ngành STEM – bạn sẽ tập trung vào các lớp AP về khoa học, công nghệ,  kỹ thuật và toán học để chuẩn bị tốt hơn khi vào đại học.

Mặc dù việc tham gia các khóa học AP và vượt qua hàng loạt bài kiểm tra để rút ngắn thời gian học đại học và tiết kiệm học phí, việc chấp nhận quy đổi từ AP sang tín chỉ còn phụ thuộc vào các trường đại học. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ về các chính sách tín chỉ đại học của AP trên trang web của trường hoặc thông tin tương tự trên trang của AP, College Board.

Năm 2016, Viện chính sách Tiến bộ cho tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu rằng có 86% trong số 153 trường đại học được US.News & World Report xếp hạng có giới hạn tín chỉ các kỳ thi AP.

“Chỉ có một số trường đại học từ chối hoàn toàn tín chỉ AP, nhưng nhiều trường khác hạn chế việc cấp tín chỉ. Kết quả là, những sinh viên bắt đầu học đại học nghĩ rằng họ có đủ tín chỉ AP để tốt nghiệp sớm một học kỳ hoặc một năm thường phát hiện đã bị nhà trường từ chối một số hoặc tất cả các môn học AP của họ” – nghiên cứu cho thấy, dựa trên việc kiểm tra các chính sách AP của trường.

Trong khi các chuyên gia nói rằng các khóa học AP được hội đồng tuyển sinh đánh giá tốt nhưng các trường đại học cũng sẽ xem xét hồ sơ của học sinh trong hoàn cảnh chương trình giảng dạy tại trường, nghĩa là nếu trường của bạn không cung cấp chương trình AP, bạn sẽ không bị thiệt thòi hoặc tốn thêm bất kỳ chi phí nào. Hội đồng tuyển sinh sẽ đảm bảo rằng việc thay đổi chương trình giảng dạy sẽ không làm ảnh hưởng đến hồ sơ của học sinh.

Thomson tin rằng các khóa học AP được thực hiện tại một trường cao đẳng địa phương có thể gây ấn tượng đối với hội đồng xét duyệt học bổng và cán bộ tuyển sinh khi vượt qua các kỳ thi AP. Cô cũng cảm thấy rằng lợi ích của các lớp AP giảm dần khi học sinh tham gia nhiều khóa học hơn.

“Ví dụ, người học 6 lớp AP không dành được ấn tượng gấp đôi so với người chỉ học 3 khóa. Thông thường, khối lượng bài tập cho các khóa AP rất nặng và điều này sẽ gây thiệt hại cho học sinh. Các khóa học Thomson nói, bắt đầu thay thế cho các hoạt động quan trọng khác của cuộc sống như nộp đơn vào đại học, thể thao, giao tiếp xã hội, công việc bán thời gian và phản ánh bản thân.

Trong khi Landesberg lưu ý rằng các trường đại học không quan tâm đến cuộc đua lớp học AP, cô khuyến khích học sinh nên tham gia càng nhiều càng tốt để hoàn thành năng lực học tập và thử thách bản thân mà không bị choáng ngợp.

“Nếu học sinh đã tiến bộ trong học tập trong ba năm trước đó, thì đó là cấp độ mà họ đã đạt đến một cách tự nhiên” Landesberg nói về học sinh tham gia các khóa học nâng cao hơn.

About HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học Bổng Du Học Mỹ là trang tin của Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học giúp bạn có thêm những thông tin về học bổng, du học...

Check Also

CHIA SẺ GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC VỀ VISA DU HỌC MỸ SAU CÁC CHÍNH SÁCH GẦN ĐÂY

Việt Nam Hiếu Học sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc gần đây …