Home / Du học / IVY LEAGUE – TINH HOA GIÁO DỤC MỸ

IVY LEAGUE – TINH HOA GIÁO DỤC MỸ

Khi nghe đến cụm từ “Ivy League”, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ngôi trường của những sinh viên con nhà giàu với áo len và cravatte. Thế nhưng, đằng sau cái tên Ivy League là cả một câu chuyện dài.

TÓM TẮT LỊCH SỬ IVY LEAGUE

Ivy League là tên gọi một nhóm trường Đại học ở Mỹ không chỉ nổi tiếng về lịch sử lâu đời mà còn về những thành tựu thể thao cũng như các cựu sinh viên của họ. Hệ thống hiện nay bao gồm 8 trường đại học sau:

 • Brown University
 • Columbia University 
 • Cornell University 
 • Dartmouth College 
 • Harvard University 
 • University of Pennsylvania
 • Princeton University 
 • Yale University 

Tên gọi “IVY LEAGUE” đã xuất hiện từ những thập niên 30 của thế kỉ trước. Năm 1945, những người đứng đầu của 8 trường đại học trên đã gặp mặt và đi đến một thỏa thuận nhằm cân bằng ý nghĩa của thể thao cũng như học thuật trong các trường học. Tên gọi “IVY LEAGUE” chính thức ra đời từ đó.

Sau đó, hai hội nghị liên trường đại học được tổ chức giữa các trưởng khoa (thứ Nhất) và giữa các giám đốc thể thao( thứ Hai), và đến giữa thập niên 50, các giải thể thao liên trường bắt đầu được tổ chức. Sau đó, khối IVY đã bổ sung thêm các hội đồng tuyển sinh và hỗ trợ tài chính, chú trọng hơn đến học thuật.

Hoạt động thể thao sinh viên khối IVY LEAGUE rất sôi nổi

Ngày nay, các trường IVY LEAGUE được cả thế giới biết đến, bởi đơn giản đây là nơi sản sinh ra những con người vĩ đại của nước Mỹ. Ngoài ra, các trường trong khối IVY được ví như những gì tinh hoa nhất của giáo dục Mỹ, bởi họ không chỉ thu hút các sinh viên giàu có, mà còn cung cấp hỗ trợ tài chính cho những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các học sinh của IVY LEAGUE (hay còn gọi là Ivies) thường đến từ những trường trung học xuất sắc nhất nước Mỹ . Do đó, những trường học này cũng đóng góp không nhỏ vào danh tiếng IVY LEAGUE. Ngoài những chương trình học cạnh tranh đối với sinh viên chưa tốt nghiệp, các trường trong hệ thống còn là những trường chuyên nghiệp nhất về các chương trình Luật và Y.

IVY LEAGUE CÓ THẬT SỰ XUẤT SẮC HƠN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHÁC?

Các trường trong hệ thống IVY LEAGUE, tuy là những trường tụ hội những tinh hoa của nền giáo dục Mỹ, nhưng liệu chất lượng giảng dạy của họ có tốt hơn các trường đại học Mỹ khác?

Danh tiếng của các trường Ivy League, nếu so sánh với các trường đại học top đầu của Mỹ là không thể phủ nhận. Thậm chí, trến thế giới, ít có trường nào bắt kịp danh tiếng của hệ thống này. Một tấm bằng từ các Ivies sẽ gây ấn tượng mạnh đối với hội đồng tuyển sinh, và sinh viên sẽ có cơ hội học tập và làm việc với những cựu du học sinh xuất chúng.

Song, giữa các trường trong khối IVY vẫn có sự khác nhau rõ rệt về danh tiếng. Ví dụ, nhắc đến IVY LEAGUE; ta nghĩ ngay đến Havard, Yale và Princeton.

Thực tế là, chất lượng giảng dạy của các trường này không phải lúc nào cũng ưu việt.  Sự thành công của một sinh viên tùy thuộc sự tiếp thu cũng như khả năng của sinh viên ấy trong môi trường đại học.

Trường Đại học Princeton thuộc khối IVY (Top 1 các trường Đại học Mỹ theo US News)

NÊN ĐĂNG KÍ VÀO IVY LEAGUE HAY KHÔNG?

Được theo học trong 1 trường đại học thuộc IVY LEAGUE là một điều rât đáng tự hào, tuy nhiên sinh viên nên cân nhắc kĩ những điều sau đây:

 • Điểm số:  Đăng kí vào khối IVY đồng nghĩa với việc sinh viên phải đạt số điểm rất cao. Ví dụ, ở Đại học Cornell, điểm SAT trung bình là 1480. Do đó, sinh viên phải đạt ít nhất 1520 điểm SAT và 33 điểm ACT mới có cơ hội đăng kí vào.
 • Sinh viên nên dành thời gian nghiên cứu tất cả các trường IVY LEAGUE và cả các trường khác, vì không phải trường nào cũng phù hợp với phương pháp học tập của mình . Đồng thời, sinh viên có thể tham quan khuôn viên trường để đánh giá ngôi trường đó có phù hợp với mình hay không.
 • Sinh viên cũng cần lưu ý rằng một trường thuộc khối IVY có nhiều hơn là điểm số và nghiên cứu. Vì thế nên cân nhắc các yếu tố như hỗ trợ tài chính, cơ hội du học, chất lượng giảng dạy.

About HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học Bổng Du Học Mỹ là trang tin của Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học giúp bạn có thêm những thông tin về học bổng, du học...

Check Also

ĐỂ TRỞ THÀNH DƯỢC SĨ TẠI MỸ, MỘT DU HỌC SINH CẦN GÌ?

Học dược sĩ tại Mỹ là một hành trình đầy hứa hẹn và thú vị đối …