Home / Tin tức / NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI ĐI DU HỌC MỸ

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI ĐI DU HỌC MỸ

Hàng năm số lượng du học sinh người Việt đi du học Mỹ ngày càng tăng. Phụ huynh và cả học sinh đều mong muốn tìm kiếm cơ hội trải nghiệm chương trình học chất lượng cao cũng như công việc tốt sau khi ra trường. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên gặp không ít khó khăn khi du học tại Mỹ.
1. MỆT MỎI VÌ THAY ĐỔI MÚI GIỜ
Do múi giờ ở Mỹ và Việt Nam trái ngược nhau hoàn toàn nên khi hạ cánh, du học sinh sẽ bị “Jet Lag” – Lệch múi giờ vào những ngày đầu, buồn ngủ vào 6-7h tối, bỏ ăn tối và thức dậy vào 3-4h sáng dẫn tới mệt mỏi và hoạt động không năng suất. Hơn nữa, các bạn thường phải thức thật khuya hoặc dậy thật sớm để chọn thời gian thích hợp nhất cho việc gọi điện thoại về nhà.
>>>> Nhưng dần dần các bạn sẽ quen với điều đó thôi.
2. RÀO CẢN NGÔN NGỮ
Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng và nhất thiết cần, vì vậy du học sinh nào cũng phải chuẩn bị kỹ trước khi ra nước ngoài du học. Học tập và sống ở nước bản địa có thể giúp bạn nâng cao ngoại ngữ nhanh với những học sinh có nền tảng cơ bản vững chắc. Nhưng ngược lại, nếu vốn ngoại ngữ ít, sinh viên sẽ gặp không ít khó khăn trong để bắt kịp bài học và giao tiếp trong môi trường sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ khác. Các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày cũng hoàn toàn bị hạn chế một cách nhất định.
Đừng ngạc nhiên vì có những người bản địa luôn cho rằng sinh viên quốc tế hầu như không nói được chút tiếng Anh nào. Hãy cố cư xử với họ thật tốt, tỏ ra là một người ân cần, tử tế. Họ sẽ nói tiếng Anh thật chậm, nhất là những từ phức tạp họ sẽ đánh vần ra luôn để cho bạn dễ hiểu.
Trái ngược hẳn với cái điều ở trên, thay vì nghĩ rằng bạn không biết tiếng Anh, cũng có những người cho rằng chúng ta giỏi Anh ngữ “ghê gớm”! Vì thế, họ luôn nói thật nhanh, câu cú thì phức tạp, thành ngữ, tiếng lóng “loạn xà ngầu” và còn muốn bạn phải hiểu và trả lời theo cách thật “chuyên nghiệp” như họ nữa chứ!
>>> Cách khắc phục
✔ Thực hành nhiều hơn trước khi bắt đầu vào cuộc sống du học.
✔ Hãy kết bạn với người dân địa phương, đừng ngần ngại nhờ họ phát âm lại các từ ngữ mà bạn chưa hiểu.
✔ Sử dụng những công cụ trực tuyến hữu ích giúp bạn vượt qua rào cản ngôn ngữ.
3. ẨM THỰC KHÁC BIỆT
Không phải dễ dàng tìm được những nhà hàng bán thức ăn địa phương gần nơi bạn sống. Đôi khi tôi phải lái xe hơn một giờ đồng hồ để tìm ra một nhà hàng Việt. Nhưng không phải lúc nào những nơi tìm được cũng mang đến hương vị đáng mong đợi.
Một phần ăn của người Mỹ thông thường sẽ to gấp vài lần khẩu phần ăn ở Việt Nam. Nếu bạn không ăn hết khẩu phần ăn cũng đừng cảm thấy ngại, bạn có thể nhờ phục vụ gói lại mang về ăn dần.
>>>> Cách khắc phục
✔ Tập thói quen nấu ăn hay ăn thử các món ăn của người bản địa. Rất có thể bạn sẽ tìm được một số món yêu thích.
✔ Hỏi người dân địa phương về những nơi có khu Chinatown, chợ Việt, chợ của người Á Đông
4. KHÓ KHĂN VỀ TÂM LÝ, CẢM GIÁC CÔ ĐƠN, NHỚ NHÀ
Du học cũng chính là giúp bạn có những trải nghiệm văn hoá mới ở những vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, việc phải xa gia đình, bạn bè đến sống ở một đất nước xa lạ, sống trong nền văn hóa và những mối quan hệ mới khiến không ít bạn trẻ bị shock, chính vì vậy việc trải qua những giai đoạn tâm lý và biết cách vượt qua nó cũng là cả một quá trình mà không phải ai cũng làm được.
Cảm giác nhớ nhà, cảm thấy cô đơn, trống trải là những cảm giác rất nhiều du học sinh gặp phải trong thời gian đầu du học. Nếu không có những sự chuẩn bị tinh thần trước, bạn sẽ mất nhiều thời gian để thích nghi thậm chí còn gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày.
>>>> Cách khắc phục
✔ Bạn có thể tham gia vào những câu lạc bộ mới hoặc những cuộc phiêu lưu mới ở điểm đến du học của bạn
✔ Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội cũng là cách bạn rèn luyện tính tự lập, có thêm kinh nghiệm sống và những kỹ năng bổ ích
✔ Gọi về nhà nói chuyện với người thân thường xuyên.
5. NHỮNG ĐỊNH KIẾN DÀNH CHO DU HỌC SINH
Cho dù đến từ đâu chăng nữa, bạn không thể tránh khỏi những định kiến mà người ta đã dành cho du học sinh. Từ kỹ năng tiếng anh, ngành học, những món bạn ăn hay thậm chí là tính cách của bạn.
>>>> Bạn cảm thấy khó chịu và muốn phớt lờ mọi thứ, nhưng hãy nhớ rằng mình có quyền lên tiếng và cho họ biết rằng đấy là những định kiến sai lầm và gây khó chịu cho sinh viên quốc tế chúng ta.
6. GÁNH NẶNG CHI PHÍ
Hầu hết sinh viên quốc tế đều phải đóng mức học phí cao hơn sinh viên bản xứ, đôi lúc có thể là gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba học phí của sinh viên bản xứ, trừ khi bạn nhận học bổng. Cơ hội để nhận gói hỗ trợ tài chính của trường cũng không phải dễ dàng. Thế nên đừng ngạc nhiên khi học phí của bạn có khi gần 40.000$ mỗi năm trong khi những người bạn Mỹ chỉ phải đóng khoảng 20.000$.
>>> Cách khắc phục
✔ Có chiến lược quản lý tài chính của bạn.
✔ Không tiêu xài hoang phí.
✔ Thanh toán hóa đơn đúng hạn để tránh thêm phí trễ.
✔ Tìm những việc có thể giúp bạn có thêm thu nhập: Trợ giảng, nhân viên thư viện, ….
✔ Săn học bổng
VIỆT NAM HIẾU HỌC

About HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học Bổng Du Học Mỹ là trang tin của Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học giúp bạn có thêm những thông tin về học bổng, du học...

Check Also

TẠI SAO NGƯỜI VIỆT LẠI CHỌN TIỂU BANG TEXAS LÀ NƠI ĐỂ ĐỊNH CƯ LÂU DÀI?

Nước Mỹ là một thiên đường mà nhiều người dân mong muốn được nhập cư …