Home / Du học / Du học mỹ / Tại sao nên du học Mỹ bậc Trung Học Phổ Thông?

Tại sao nên du học Mỹ bậc Trung Học Phổ Thông?

Mỹ được xem là một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới. Môi trường học tập tại Mỹ rất năng động và cởi mở, khuyến khích học viên phát triển bản thân theo hướng bộc lộ tiềm năng một cách tối đa. Vậy đâu là thời điểm thích hợp nhất để đi du học Mỹ? Câu trả lời phụ thuộc vào điều kiện bản thân và gia đình bạn, nhưng tại sao không xem xét việc du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông (THPT)? Hãy đọc bài viết sau của Việt Nam Hiếu Học để hiểu thêm thông tin về du học Mỹ bậc THPT một cách chi tiết.

Câu hỏi 1:  Tại sao nên du học Mỹ bậc Trung Học Phổ Thông?

 Du học Mỹ từ bậc THPT có rất nhiều lợi thế như:

+ Dễ dàng được nhận vào đại học: Việc học cấp 3 tại Mỹ sẽ giúp cho con đường học lên Đại học của học sinh thuận lợi hơn rất nhiều so với việc học sinh học cấp 3 tại Việt Nam. Bởi các chương trình đào tạo ở trường cấp 3 của Mỹ được các trường đại học Mỹ đánh giá cao hơn và công nhận chất lượng. Chính vì vậy việc du học cấp 3 tại Mỹ sẽ giúp cho sinh viên quốc tế có được nền tảng cũng như những bước chuẩn bị tốt nhất về kiến thức lẫn đời sống trước khi hòa nhập vào giai đoạn sinh viên bậc Cao đẳng, Đại học tại Mỹ.

Bên cạnh đó, khi học lên cấp bậc cao hơn, các trường Đại học Mỹ thường quan tâm tới các kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ thể thao, tổ chức sinh viên, hoạt động từ thiện… Vì thế việc học trong môi trường năng động khi quyết định du học cấp 3 tại Mỹ, học sinh sớm có cơ hội trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết mà các bậc học cao hơn yêu cầu.

+ Cơ hội có được học bổng cao: Còn nữa, nếu học sinh lựa chọn du học tại Mỹ sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam thì khó có thể xin được học bổng hoặc vay hỗ trợ từ chính phủ do chi phí đắt đỏ tại các trường của Mỹ.

Nhưng với tấm bằng trung học phổ thông nếu du học cấp 3 tại Mỹ, học sinh có thể tự do chọn trường Đại học của bất cứ quốc gia nào học sinh muốn như Anh, Mỹ, Úc, Canada… và còn có thể xin được học bổng cũng như vay hỗ trợ học phí từ quỹ khuyến học của chính phủ.

+ Dễ dàng định cư: Với những học sinh sớm du học cấp 3 tại Mỹ, thời gian lưu trú ở Mỹ càng lâu, học sinh càng dễ định cư lại Mỹ hơn nếu bạn có ý định đó. Nước Mỹ luôn rộng tay với những ai có mong muốn ở lại sau nhiều năm học tập tại đây.

Câu hỏi 2: Có nên đi sớm hay không hay đợi hoàn thành lớp 12? Con đường học trung học phổ thông bắt đầu như thế nào?

Kế Hoạch du học trung học tại Mỹ được hiểu nôm na như sau:

Học sinh bắt đầu học ở Mỹ từ lớp 11

Kế hoạch học tập:

+Lớp 10 —-> Lớp 11, 12 tại Mỹ  —-> Cao Đẳng/Đai học

+Lớp 10 —> Cao đẳng cộng đồng —> Đại học

Đối với học sinh Việt Nam thì việc bắt đầu từ lớp 10 tại Mỹ là rất phù hợp. Học sinh tốt nghiệp sẽ chắc chắn có bằng High School Diploma.

Đây là điều kiện đầu tiên của hầu hết các trường đại học ở Mỹ khi xét tuyển. Học 2 năm ở bậc phổ thông trung học cũng giúp học sinh khá nhiều trong việc làm quen với môi trường cũng như phương pháp học tập. Không những thế trong thời gian học tập học sinh có cơ hội tìm hiểu, thậm chí là đến thăm các trường đại học mà mình muốn học trong tương lai.

Đồng thời có thể làm quen chuẩn bị bộ hồ sơ xin hỗ trợ tài chính cũng như học bổng cho khóa học đại học. Tuy nhiên vì học sinh phải trả chi phí khá đắt đỏ: từ 40 – 50 nghìn USD/ năm học. Còn nếu học qua Cao đẳng cộng đồng thì chi phí chỉ từ 14-15 nghìn USD/năm

Học sinh bắt đầu ở Mỹ từ lớp 12:

Kế hoạch học tập:

+Lớp 12 —> Lớp 12 tại Mỹ ( Khó Khăn)

+Lớp 12 —> Cao đẳng cộng đồng —> Đại học

Đối với các học sinh Việt Nam việc bắt đầu học lớp 12 tại Mỹ thì có những hạn chế nhất định, như có nhiều trường ở Mỹ không cấp bằng High School Diploma cho học sinh chỉ học tại trường 1 năm.

Nếu không được cấp bằng High School Diploma thì sẽ bất lợi hơn nếu muốn xin vào các trường Đại học, vì rất trường Đại học tại Mỹ không xét tuyển học sinh không có bằng High School Diploma.

Câu hỏi 3:  Du học Mỹ cần những điều kiện nào?

Để đáp ứng đủ điều kiện du học Mỹ bạn cần:

Có kế hoạch học tập rõ ràng & Chứng minh được bạn thực sự đi học

-Viên chức Lãnh sự Mỹ sẽ xem xét kết quả học tập của bạn ở Viêt Nam và kế hoạch học tập sắp tới của bạn tại Mỹ để biết được ý định đi du học của bạn là thật sư hay không.

Bạn phải sẵn sàng trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như lý do bạn chọn trường này học, chuyên ngành dự định học của bạn là gì và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào. Việc này nhằm đảm bảo việc bạn thực sự đến Mỹ để học chứ không phải vì một mục đích khác.

Bài viết hữu ích:  Trường Trung Học Nội Trú Life Preparatory Academy

 

Chứng minh bạn có đủ năng lực tài chính cho việc theo học tại Mỹ

Việc bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Hoa Kỳ (có thể là từ nguồn học bổng, của cá nhân bạn hoặc của gia đình tài trợ cho bạn)

Chính phủ Mỹ cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ học và đi làm bất hợp pháp. Nếu bạn được gia đình hoặc một cá nhân tài trợ, bạn phải chứng minh rằng người tài trợ cho bạn có khả năng chi trả cho việc học và ăn ở của bạn. Cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu cha mẹ của bạn tài trợ cho việc học của bạn. Nếu là người khác không phải cha mẹ bạn tài trợ cho bạn, bạn cần giải thích lý do vì sao người đó muốn tài trợ cho bạn.

Đi du học Mỹ là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, yêu cầu nhiều khoản chi phí rất cao so với thu nhập bình quân hiện nay tại Việt Nam. Do đó, học sinh cần chứng minh được khả năng tài chính của gia đình có thể chi trả được cho việc ăn học của mình trong suốt thời gian học tập tại nước ngoài.

Nếu việc chứng minh này hợp lý  thì Tổng lãnh sự quán Mỹ và các nước khác sẽ tin rằng bạn sẽ không bỏ học giữa chứng để đi làm ở nước ngoài vì lý do gia đình bạn tại VN không có khả năng chi trả cho bạn (như nhiều trường hợp trước đây đã xảy ra tại nước của họ).

Vì vậy, việc đầu tiên cần chứng minh là số tiền tích lũy hiện có của cha, mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Với sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh được cho viên chức LSQ rằng cha, mẹ bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu của bạn.

Câu hỏi 4:  Trong lúc trả lời phỏng vấn cần phải chứng minh được mình phải quay về Việt Nam, vậy phải làm thế nào để Lãnh sự tin mình thật sự quay về ?

Luật thị thực của Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục được với Viên chức Lãnh sự rằng bạn không có ý định đó. Việc chứng minh sẽ quay lại VN này có liên quan đến những dự đinh của bạn trong tương lai sau khi học xong. Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, các giấy tờ có liên quan, và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét điều này.

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các em muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các em đã có tìm hiểu kỹ về nơi các em dự định đến, chương trình học mà các em đã ghi danh theo học…

Tóm lại, bạn cần chứng tỏ rằng bạn đã có định hướng và tự tin, có đủ năng lực để tiếp thu chương trình học, có kế hoạch học tập rõ ràng (chứng minh bằng khả năng Anh ngữ của bạn trong lúc tiếp xúc với viên chức LSQ tại buổi phỏng vấn, bằng điểm IELTS/TOEFL nếu có, bằng các Chứng chỉ học Anh văn tại Việt Nam, bằng các chứng từ về kết quả học tập của bạn tại Việt Nam…), đồng thời gia đình bạn có đủ khả năng về tài chính để lo cho việc học của bạn trong suốt thời gian bạn theo học tại Mỹ (chứng minh bằng các chứng từ tài chính của gia đình).

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chứng minh cho viên chức lãnh sự quán thấy rằng bạn hiện có những ràng buộc tại VN khiến cho bạn không thể có lý do nào khác để phải ở lại Mỹ như: quan hệ gia đình (không thể bỏ cha, mẹ, gia đình tại VN), sau khi học xong sẽ có một tương lai tốt hơn tại VN nếu so với phải ở lại Mỹ (chẳng hạn, khi học xong, bạn sẽ về VN để tiếp quản cơ ngơi của gia đình, hoặc bạn sẽ có một nghề nghiệp, một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón tại Việt Nam.

Câu hỏi 5:  Bí quyết nào để phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công?

Trong việc du học Mỹ, các bạn học sinh ngại nhất là phần phỏng vấn Visa du học. Thực tế, tỷ lệ trượt phỏng vấn khá cao và vì hàng trăm lý do. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, một điều quan trọng chính là tâm lý, hãy tự tin 100%, đừng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ rớt visa trước khi đi phỏng vấn.

-Hãy thể hiện sự tự tin bằng cách nói dõng dạc và nhìn vào mắt người đối diện.

-Gương mặt nên thể hiện sự vui vẻ, gần gũi, đừng quạu hay căng thẳng quá.

-Tập phỏng vấn kỹ lưỡng, hình dung ra cách người ta hỏi bạn như thế nào, và bạn trả lời thế nào sao cho thuyết phục nhất.

-Nên chủ động, ví dụ người ta hỏi bạn “Bạn qua Mỹ làm gì?”, thì người ta không hề muốn nghe câu trả lời của bạn chỉ đơn giản là “Tôi qua Mỹ để du học”, mà một câu trả lời sẽ ăn điểm sẽ là “Tôi qua Mỹ để học ngành ABC, vì tôi có một niềm đam mê từ ngành ABC, ở Việt Nam, tôi đã tìm hiểu và học về ngành này, nay qua Mỹ tôi muốn tiếp tục được học ngành ABC, đây là các chứng chỉ/bằng cấp tôi đạt được khi ở VN”. Nói xong, bạn đưa ngay các chứng chỉ vào trong cho nhân viên phỏng vấn xem, nhưng với 1 câu hỏi đơn giản mà bạn đã đem lại nhiều thông tin như thế và đưa tài liệu, bằng cấp cho người ta xem 1 cách chủ động như thế, người ta sẽ đánh giá cao bạn hơn là bạn chỉ trả lời như 1 cái máy.

Câu hỏi 6:  Có gì khác khi chọn trường tư thục và công lập tại Mỹ ?

+ Trường tư thục: Đầu tư lớn

Nếu có điều kiện, gia đình cho con em đi học từ lớp 9, 10 hoặc 11 ở các trường tư thục vì hệ thống trường này yêu cầu học tối thiểu 2 năm tại đây mới được cấp bằng tốt nghiệp. Học phí hệ thống tư thục rất cao. Tuy nhiên, học sinh sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng toàn phần ở bậc ĐH, gia đình sẽ không phải lo nhiều chi phí về sau.
Các trường PTTH tư thục có 2 dạng.

Không nội trú: học phí trung bình từ 10-15 ngàn USD/năm. Tham gia chương trình này, nếu có thân nhân tại Mỹ, học sinh ở với gia đình của người thân. Ngược lại, sẽ ở cùng với gia đình người giám hộ (Host family). Chi phí khoảng 5.000 USD/năm bao gồm ăn, ở.

Dạng nội trú: học phí trung bình 40-50 ngàn USD/năm. Nhiều tổ chức có làm việc với một số trường thông qua chương trình hỗ trợ tài chính (Need-Based Financial Aid Program) giúp giảm đến 50% học phí nếu học sinh được nhận vào trường. Tham gia  chương trình THPT tư thục, học sinh sẽ nhận được visa F-1 (từ 2-4 năm).

+ Trường công lập: Lưu ý những trở ngại

Điều trở ngại của chương trình này là học sinh đã học lớp 11 tại Việt Nam có thể vẫn phải học lại lớp 11 ở Mỹ. Ngoài ra, học sinh sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ (High school diploma). Tham gia trường THPT công lập theo chương trình Trao đổi văn hóa, học sinh nhận visa J-1 (thời hạn 1 năm).

Ðể hòa nhập nhanh vào chương trình bậc THPT, trước khi chính thức đăng ký du học Mỹ, học sinh có thể tham dự chương trình mùa hè hoặc du lịch trường học để giúp phát triển kỹ năng cá nhân, học tiếng Anh, làm quen môi trường hệ thống giáo dục Mỹ.

Đọc thêm:

Trường TH nội trú Life Preparatory Academy

Trường TH Western Michigan Christian High School

————————————————————————————————-

TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM HIẾU HỌC

Trụ sở chính: 113 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 08.9999.3000, 028.3832.8379, 028.3833.6833

Email: info@vs.edu.vn

Website: www.vietnamhieuhoc.com

Fanpage:

Youtube: Channel 1, Channel 2

About HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học Bổng Du Học Mỹ là trang tin của Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học giúp bạn có thêm những thông tin về học bổng, du học...

Check Also

Du học Mỹ – Trường đại học công lập Oregon State University

Đứng thứ 70 các trường Đại học công lập tại Mỹ và thứ 150 trên …