Home / Du học / Du học mỹ / TÌM HIỂU THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC MỸ CỰC ĐƠN GIẢN!

TÌM HIỂU THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC MỸ CỰC ĐƠN GIẢN!

Thủ tục xin visa du học Mỹ được cho là quá trình tương đối phức tạp và dễ gây bối rối cho gia đình học sinh, sinh viên khi xác định việc cho con đi du học ở đất nước này.  Vậy xin visa khi đi du học Mỹ có khó không, thời gian chuẩn bị có lâu không, chi phí và các bước như thế nào,… Hãy cùng Việt Nam Hiếu Học giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!

1. Các loại visa du học Mỹ

Trước khi bắt đầu các bước chuẩn bị thủ tục, bạn cần tìm hiểu xem có bao nhiêu loại visa du học Mỹ.

Để hồ sơ xin visa được phê duyệt, điều đầu tiên cần làm là hiểu rõ về loại visa du học Mỹ

1.1. Visa du học Mỹ loại F

Visa loại “F” được cho là phổ biến nhất trong các loại visa du học Mỹ. Bất cứ du học sinh nào muốn theo học tại trường cấp 3, trường ngoại ngữ, trường cao đẳng hay đại học ở Mỹ đều có quyền được cấp loại thị thực này, miễn là ngôi trường đó được chính phủ Mỹ cho phép học sinh, sinh viên quốc tế tham gia. Có 3 loại visa diện F mà du học sinh cần nắm được, đó là:

 • Visa du học Mỹ F1: Sinh viên xin khóa học toàn thời than ở Mỹ sẽ được cấp loại visa này. Với visa du học Mỹ F1, bạn có thể đi làm thêm tối thiểu 20 tiếng trong một tuần, miễn là bạn có sự cho phép của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Ngoài ra, loại visa này còn cho phép du học sinh cơ hội lựa chọn có hoặc không tham gia chương trình thực tập 1 năm sau tốt nghiệp.
 • Visa du học Mỹ F2: Đây là visa dành riêng cho người có quan hệ phụ thuộc với người được cấp visa F1. Quan hệ phụ thuộc ở đây có nghĩa là vợ,chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi. Loại visa này cho phép cả những cặp vợ chồng đồng tính.
 • Visa du học Mỹ F3: Đây là visa bảo lãnh dành cho đối tượng các su học sinh các nước như Canada và Mexico (trên 21 tuổi) có bố mẹ đang định cư, hay còn gọi là công dân Mỹ.

1.2. Visa du học Mỹ loại M

Sau visa diện F thì visa diện M cũng được xếp vào hàng phổ biến dành cho du học sinh quốc tế ở Mỹ. Nhưng đây là loại visa dành riêng cho những sinh viên tham gia các khóa nghiên cứu, khóa đào tạo phi học thuật hoặc các sinh viên sang học nghề. Cũng tương tự như visa du học Mỹ loại F, visa loại M có 3 loại như sau:

 • Visa du học Mỹ M1: Các du học sinh theo học khóa học nghề, khóa đào tạo phi học thuật hay khóa nghiên cứu sẽ được cấp loại visa này. Thời của của visa loại M1 là dưới 1 năm và không cho phép đối tượng nhận visa này đi làm thêm ngoài giờ.
 • Visa du học Mỹ M2: Đây là visa dành riêng cho người có quan hệ phụ thuộc với người được cấp visa M1. Chỉ cần thuộc quan hệ vợ, chồng hoặc con ruột dưới 21 tuổi chưa lập gia đình, bạn sẽ được cấp visa theo diện này. Visa M1 cũng được áp dụng với những cặp vợ chồng đồng tính.
 • Visa du học Mỹ M3: Những học sinh, sinh viên sống ở quốc gia khác như Canada và Mexico nhưng theo học chương trình học nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật tại Mỹ sẽ được xét theo diện visa này.

1.3. Visa du học Mỹ loại J

Visa du học Mỹ loại J là dành cho các du học sinh theo học diện trao đổi văn hóa được một tổ chức tư nhân hoặc chính phủ bảo trợ. Loại visa này được xếp vào hàng ít phổ biến nhất trong các loại visa du học ở Mỹ. Mỗi chương trình trao đổi văn hóa sẽ có những tiêu chí riêng và du học sinh muốn được cấp loại visa này sẽ phải đáp ứng đủ những tiêu chí đó. Thời hạn tối đa cho visa loại J chỉ có 1 hoặc nhiều hơn là 2 học kỳ. 2 loại nhỏ của visa diện J là:

 • Visa du học Mỹ J1: Đối tượng là các học sinh, sinh viên quốc tế theo học diện trao đổi văn hóa tại Mỹ. Trong quá trình học tập, nếu du học sinh muốn thay đổi chương trình học hoặc muốn đăng ký thường trú tại Mỹ thì phải chấp nhận quay về nước khi hết hạn visa và ở lại ít nhất 2 năm để làm thủ tục mới.
 • Visa du học Mỹ J2: Loại visa dành riêng cho người có quan hệ phụ thuộc với người được cấp visa J1 (quan hệ vợ, chồng hoặc con ruột dưới 21 tuổi chưa lập gia đình). Visa J2 cũng tương tự như F2 và M2, được áp dụng với những cặp vợ chồng đồng tính.

2. Điều kiện cấp visa du học Mỹ

Đầu tiên, bạn cần có I – 20: Đây là một dạng thư xác nhận bạn đã đăng ký thành công chương trình học từ ngôi trường hay cơ sở đào tạo tại Mỹ. Trong thư xác nhận này sẽ có những thông tin chính như diện visa mà học sinh, sinh viên được xếp vào, thông tin chung, thời hạn khóa học kèm nội dung chương trình học, mức học phí và thông tin về tài chính mà gia đình bạn đã chuẩn bị từ trước.

Tiếp theo là yêu cầu tài chính: Trong bộ hồ sơ xin xét tuyển không thể không có thông tin xác mình tài chính của gia đình. Nói dễ hiểu hơn là số tiền mà gia đình có thể chi trả cho bạn trong quá trình học, đi kèm với mức thu nhập và thống kê tài sản giá trị của người bảo trợ chính cho bạn.

Xác minh tình hình tài chính là điều kiện tiên quyết để người xét duyệt hồ sơ đồng ý cho bạn đủ điều kiện đi du học Mỹ

Cuối cùng là kế hoạch học tập rõ ràng và chi tiết: Để tạo được ấn tượng tốt trong bộ hồ sơ xét tuyển, bạn cần nêu rõ kế hoạch học tập của bản thân trong suốt chương trình học. Kế hoạch càng rõ ràng, chi tiết càng thể hiện được bạn là người có mục tiêu học tập rõ ràng và biết cách theo đuổi điều đó.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa du học Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ để xin Visa là bước vô cùng quan trọng và có tính quyết định cho việc bạn có đủ điều kiện du học tại Mỹ hay không. Vì thế bạn cũng nên lưu ý đến việc tìm hiểu thông tin về thủ tục cũng như cách sắp xếp hồ sơ sao cho hợp lý, nhằm tăng tỷ lệ được xét duyệt hồ sơ càng cao càng tốt.

3.1. Giấy tờ yêu cầu bởi Lãnh sự quán Mỹ

8 loại giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hộ chiếu gốc: hiệu lực trên 6 tháng; có ít nhất 2 trang còn trống.
 • Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 (mẫu đơn tiếng anh nộp online để xin visa, áp dụng cho các đối tượng xin visa Mỹ với mục đích không định cư như Du lịch (B1, B2), Du học (F, M, J),…).
 • 1 ảnh nền trắng kích thước 5×5 kẹp bên góc trái tờ xác nhận DS-160, yêu cầu trang phục lịch sự, thấy rõ hai tai, không đeo kính, và thời gian chụp cách nhiều nhất 6 tháng.
 • Thư nhập học bản gốc (I-20) được trường bên Mỹ gửi về bao gồm chữ ký của người cấp và chữ ký của du học sinh.
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn (Sau khi đã đóng phí và đặt lịch trên website Sứ quán).
 • Biên lai phí an ninh SEVIS (hệ thống của Bộ An Ninh Quốc Phòng Mỹ để theo dõi và giám sát, có thể tiếp cận thông tin chính xác về hành vi và quá trình sinh sống tại Mỹ của sinh viên).

3.2. Giấy tờ cá nhân và trình độ học vấn

Bạn cần có đủ 9 loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh bản gốc.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Passport bố hoặc mẹ.
 • Học bạ hoặc bảng điểm của tất cả các cấp học tính đến thời điểm làm hồ sơ.
 • Bằng tốt nghiệp các cấp học trước đó.
 • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (với đối tượng đang đi học)
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Giấy khen, huy chương, các chứng chỉ khác (cuộc thi cấp trường/quận/thành phố hoặc hoạt động ngoại khóa của trường).
 • Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT, GMAT/GRE,…).

3.3. Hồ sơ xin visa du học Mỹ chứng minh tài chính

 • Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (Nhà Ở).
 • Giấy tờ đăng ký kinh doanh (nếu người bảo trợ là chủ doanh nghiệp), Hợp đồng Lao động/ Giấy bổ nhiệm (nếu người bảo trợ là nhân viên).
 • Giấy tờ đóng thuế (thuế kinh doanh hoặc thuế thu nhập cá nhân tùy trường hợp).
 • Các hợp đồng góp vốn, hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm,…),…
 • Phiếu chi lương hoặc bản sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất của người bảo trợ tài chính.
 • Giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…
 • Giấy tờ các nguồn tài chính khác (có thể thể hiện trên mặt giấy tờ).

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn nữa về thủ tục, hồ sơ du học Mỹ gồm những gì để chuẩn bị tốt nhất có thể ngay tại Việt Nam nhé!

4. Các bước xin visa du học Mỹ

Thời gian để xin visa du học Mỹ thường rơi vào khoảng từ 3 đến 5 tháng trước ngày nhập học. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ đọc kỹ và hiểu rõ những bước cơ bản để xin được visa sau đây:

4.1. Bước 1: Đăng ký để nhận I – 20 từ trường học tại Mỹ

Sau khi xác định được ngôi trường mà mình sẽ theo học, bạn cần tìm một trung tâm uy tín để được hỗ trợ làm mẫu đơn xin I -20 của trường đó. Sau khi xin được I – 20, bạn đủ yêu cầu được cấp thị thực F-1 hoặc M-1. Mỗi ngôi trường và chương trình học có mẫu đơn và yêu cầu không giống nhau, các loại giấy tờ thường được yêu cầu sẽ là học bạ, bằng cấp và các chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh…

4.2. Bước 2: Nộp lệ phí SEVIS

SEVIS là hệ thống dùng internet để lưu giữ thông tin sinh viên du học chưa nhập cư thuộc diện F hoặc M và sinh viên trao đổi. Bạn nên lưu ý về thời gian đóng phí này là ít nhất ba ngày trước khi nộp đơn xin thị thực. Sau khi hoàn thành, bạn nên in xác nhận thanh toán để phòng cho những trường hợp yêu cầu xuất trình giấy tờ xác nhận.

4.3. Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn xin Visa du học Mỹ DS-160

Mẫu đơn DS-160 chỉ cần điền qua hình thức online. Việc bạn cần làm là xác nhận lại lần nữa những thông tin cần thiết để như trường học (ID SEVIS và địa chỉ của trường), thông tin cá nhân (tên, ngày sinh, hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ ở Việt Nam và địa chỉ liên lạc tại Mỹ, thông tin y tế, gia đình,..) để điền vào mẫu đơn.

4.4. Bước 4: Thanh toán lệ phí xin visa du học Mỹ

Bước tiếp theo cũng quan trọng không kém đó là đóng lệ phí xin visa du học Mỹ (Phí MRV – phí đọc visa bằng máy). Hình thức đóng lệ phí này cũng khá đơn giản, tuy nhiên bạn vẫn nên đọc kỹ các hướng dẫn thanh toán trên các trang web chính thức của đạ sứ quán để nắm rõ thông tin và phòng có trường hợp thay đổi nào đó. Sau khi thanh toán, bạn cũng cần giữ lại hóa đơn để nộp khi vào phỏng vấn xin thị thực.

4.5. Bước 5: Hoàn tất hồ sơ với đầy đủ giấy tờ cần thiết

Đây là bước đòi hỏi sự chuẩn bị rất kỹ càng về các loại giấy tờ, do đó sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn nên kiểm tra kỹ lại một lượt nữa. Điều này giúp bạn tránh được trường hợp bị thiếu giấy tờ hoặc có thể bổ sung kịp thời một loại giấy tờ nào đó được yêu cầu thêm.

4.6. Bước 6: Sắp xếp và tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ, bạn có thể tiến hành đặt lịch để tham gia phỏng vấn thị thực. Hình thức đăng ký gồm 2 cách đó là đăng ký online hoặc gọi điện đến lãnh sự quán, đại sứ quán gần nhất. Thời gian chờ đợi cho các cuộc hẹn phỏng vấn thị thực là không giống nhau, tùy vào địa điểm, thời điểm và các loại thị thực mà bạn tham gia.

5. Xin visa du học Mỹ mất bao lâu?

Thông thường, thời gian nhận được visa kể từ lúc bạn gửi hồ sơ đi sẽ rơi vào 5 đến 9 ngày. Thời gian để viên chức Lãnh sự xét hồ sơ của bạn sẽ rơi vào khoảng 2 ngày. Tiếp đó, nếu hồ sơ qua vòng xét duyệt thì sẽ mất thêm khoảng 3 đến 7 ngày tùy thuộc vào địa chỉ nhận visa của bạn. Tuy nhiên, với những trường hợp thiếu giấy tờ, cần phải bổ sung thì thời gian sẽ kéo dài hơn bình thường.

Thường hồ sơ xin visa du học Mỹ của bạn sẽ được viên chức Lãnh sự phê duyệt trong khoảng 2 ngày làm việc

Quá trình trình chuẩn bị một bộ hồ sơ thông thường sẽ mất tầm 4 đến 10 tuần. Trong đó, 3 ngày đến 6 tuần là mốc thời gian để bạn xin thành công thư xác nhận I – 20. Trong lúc đó, bạn sẽ mất tầm 2 đến 4 tuần để chuẩn bị giấy tờ tài chính. Cuối cùng, khi mọi thứ sẵn sàng, bạn còn cần bỏ ra khoảng 2 đến 4 tuần để luyện tập cho phỏng vấn xin visa với Lãnh sự quán Mỹ.

6. Một vài kinh nghiệm phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ

Có nhiều bạn đặt câu hỏi xin visa du học Mỹ có khó không thì khó khăn nhất đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên là việc phỏng vấn xin visa du học Mỹ – một điều khá áp lực. Vậy, việc tìm kiếm thông tin cần thiết về kinh nghiệm phỏng vấn từ những người đi trước là điều rất quan trọng, giúp bạn tự tin hơn khi bước vào cuộc phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo kênh Youtube của những người đi trước để có thêm thông tin.

6.1. Kiểm tra kỹ đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ xin visa Mỹ

Trước khi bước vào cuộc phỏng vấn, bạn cần phải kiểm tra kỹ lại các loại giấy tờ trong hồ sơ xin visa. Vì nếu bạn thiếu bất kỳ một loại giấy tờ nào đó, bạn sẽ phải hủy lịch và hẹn lại lịch phỏng vấn khác để bổ sung giấy tờ. Điều này rất mất thời gian và có thể ảnh hướng đến cả kết quả phỏng vấn, cũng như thời gian nhập học của bạn.

6.2. Chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Việc tìm kiếm và chuẩn bị trước các câu hỏi thường gặp giúp bạn có một tâm thế tự tin hơn, và giảm bớt trường hợp bị bỡ ngỡ với những câu hỏi quen thuộc, hoàn toàn có thể tìm trên Google. Có 3 mẫu câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa như sau:

1 – Vì sao bạn lựa chọn Mỹ là điểm đến du học của mình? Bạn có thể trả lời vì Mỹ là đất nước vô cùng tiên tiến và có những tiến bộ vượt trội về công nghệ, khoa học, giáo dục,… Bạn ngưỡng mộ sự phát triển đó và muốn học tập những điều này, trở về quê hương áp dụng cái mình học được, góp phần phát triển đất nước.

Sự chuẩn bị kỹ càng các câu hỏi có thể gặp giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình phỏng vấn

2 – Vì sao bạn chọn trường đại học này? Đối với câu hỏi này, mỗi người sẽ có những câu trả lời riêng. Bạn nên nêu ra một vài ưu điểm vượt trội của trường, của chuyên ngành mình theo học. Ngoài ra, một ngôi trường có nhiều du học sinh cũng là một lý do để hầu hết các bạn lựa chọn.

3 – Kế hoạch của bạn là gì sau khi tốt nghiệp? Về kế hoạch sau khi tốt nghiệp, bạn nên trả lời rõ ràng, càng rõ ràng càng tạo được ấn tượng tốt. Bạn có thể nói rằng mình muốn ở lại Mỹ làm việc 1 đến 2 năm để lấy kinh nghiệm, nhưng sau đó sẽ quay về Việt Nam để làm việc.

6.3. Trả lời nhanh, ngắn gọn đúng thông tin cá nhân

Nhìn chung, mục đích của cuộc phỏng vấn xin visa là để kiểm tra lại những thông tin trong hồ sơ có chính xác hay không cũng như xem xét thái độ, tư cách của người du học. Do đó, bạn cần nắm rõ những thông tin đã cung cấp trong bộ hồ sơ. Khi được hỏi đến những phần này, bạn nên đưa ra câu trả lời một cách ngắn gọn, nhanh chóng và chính xác nhất để tạo sự tin tưởng và uy tín đối với hội đồng phỏng vấn.

6.4. Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Bước vào cuộc phỏng vấn với một tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn hạn chế được những trục trặc do căng thẳng. Thay vào đó, bạn có thể bộc lộ hoàn toàn khả năng giao tiếp và sự tự tin của mình vào những câu trả lời.

Vì thế, trước ngày phỏng vấn, bạn không nên cố nhồi nhét hay đặt cho mình quá nhiều áp lực. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn sau chuỗi ngày vất vả chuẩn bị hồ sơ cũng như ôn tập cho buổi phỏng vấn.

Trong buổi phỏng vấn, bạn càng tự tin thì càng tạo được ấn tượng tốt với người đối diện mình. Tuy nhiên, tự tin khác với cố gắng thể hiện bản thân mình quá mức cần thiết. Bạn có thể xem buổi phỏng vấn như một cuộc đối thoại thông thường, trả lời mọi câu hỏi một cách tự tin và nếu có thể hãy trình bày dưới dạng câu chuyện để thu hút người phỏng vấn.

Cuộc phỏng vấn đương nhiên sẽ dùng tiếng Anh hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu có câu trả lời nào đấy quá khó để diễn đạt bằng tiếng Anh, đừng ngần ngại hỏi lại bên phỏng vấn liệu là bạn có thể giải thích bằng tiếng Việt được không. Nếu lý do bạn đưa ra hợp lý, người ta sẽ không ngần ngại để bạn dùng tiếng mẹ đẻ để trả lời một vài câu.

7. Lưu ý cho du học sinh khi đến và học tập tại Mỹ

Có một vài lưu ý cho du học sinh khi đặt chân đến và học tập, sinh sống tại Mỹ như sau, bạn nên ghi chú lại vì những điều này là rất cần thiết.

Khi đến Mỹ, bạn cần lưu ý:

 • Không được phép nhập cảnh vào Mỹ sớm hơn 30 ngày so với ngày chương trình học của bạn bắt đầu
 • Liên hệ với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường khi bạn nhập cảnh vào Mỹ lần đầu tiên
 • Liên lạc với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường một lần nữa, không trễ hơn ngày bắt đầu chương trình được ghi trong mẫu I-20
 • Đảm bảo visa của bạn vẫn còn hiệu lực
 • Hoàn thành mục đích vì sao Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp visa
 • Tuân thủ các quy định liên quan đến mục đích đó

Trong thời gian học tập tại Mỹ, bạn cần tuân thủ các quy định sau đây:

 • Bạn phải tham dự và thi đậu tất cả các môn học. Nếu cảm thấy việc học quá khó, bạn nên nói chuyện với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường (DSO) ngay lập tức
 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ không thể hoàn thành chương trình vào ngày kết thúc được ghi trong Mẫu I-20, bạn cần trao đổi với DSO để xin gia hạn thêm chương trình
 • Bạn phải học một khóa học đầy đủ trong mỗi học kỳ. Nếu bạn không thể theo học toàn thời gian, hãy liên hệ ngay với DSO của bạn
 • Bạn không thể bỏ học một khóa học đầy đủ mà không tham khảo ý kiến của DSO.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được thủ tục xin visa du học Mỹ rồi. Tiếp theo, bạn nên tìm kiếm một nơi đáng tin cậy để hỗ trợ bạn chuẩn bị hành trang cần thiết. Việt Nam Hiếu Học chính là điều mà bạn đang cần đến bây giờ. Việt Nam Hiếu Học luôn giữ vị trí dẫn đầu trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn du học và phát triển giáo dục tại Việt Nam. Nhanh tay liên hệ hotline để được đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ bạn ngay nhé!

About HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học Bổng Du Học Mỹ là trang tin của Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học giúp bạn có thêm những thông tin về học bổng, du học...

Check Also

CHIA SẺ GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC VỀ VISA DU HỌC MỸ SAU CÁC CHÍNH SÁCH GẦN ĐÂY

NỘI DUNG:1. Các loại visa du học Mỹ1.1. Visa du học Mỹ loại F1.2. Visa …