Home / Du học / Du học mỹ / Tuyệt chiêu để săn học bổng du học Mỹ hiệu quả

Tuyệt chiêu để săn học bổng du học Mỹ hiệu quả

Để có được một suất học bổng du học luôn là điều mơ ước của các bạn sinh viên chúng ta, đặc biệt là học bổng du học tại Mỹ thì quả là quá lớn lao. Chính vì lẽ đó, đa phần các bạn sinh viên đều nghĩ rất khó, tuy nhiên nếu biết được bí quyết, cơ hội dành học bổng của các bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Hãy đọc bài viết này để có thêm những kiến thức về học bổng du học Mỹ và tìm ra cách săn học bổng du học Mỹ tốt nhất cho mình.

CẦN NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ?

GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT hoặc đại học) đạt ở mức xuất sắc.

Có số điểm TOEFL/ IELTS tương đương IELTS7.0, và TOEFL90. Để đạt được điểm cao, học sinh cần biết rõ chiến lược làm bài, cụ thể là các dạng câu hỏi, cách chấm điểm ở mỗi dạng, cách định dạng câu trả lời sai, và luyện tập cấu trúc trả lời của phần viết và nói nhiều lần trước khi thi.

Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra. Để vượt điểm chuẩn, người thi cần rèn luyện trước kỹ năng skimming (đọc lướt) với thời gian nhanh nhất và ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả. Đồng thời, khi đọc, bạn nên ghi chú những từ ngữ chính, các câu hỏi lạ để triển khai ý trả lời nhanh hơn.

Có các thành tích trong hoạt động ngoại khóa khác. Passion (đam mê, nhiệt huyết) và Leadership (khả năng lãnh đạo) là 2 yếu tố các trường đại học xem xét khi nhìn vào thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh. Do đó, học sinh không nên tham gia tràn lan nhiều hoạt động ở mức hình thức, mà nên chọn 2-3 lĩnh vực mình say mê và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức vào lĩnh vực đó.

Đầu tư thời gian và công sức để viết một bài luận thật tốt: bài luận muốn thành công thường kể những câu chuyện chi tiết về một sự việc, một hoạt động, hay một vấn đề trăn trở của học sinh. Không nên sa đà, chọn những đề tài quá độc đáo, cao siêu.

NGOÀI RA, BẠN CŨNG CẦN LƯU Ý:

  1. Đầu tư viết bài luận cá nhân thật tốt. Để được du học Mỹ học bổng toàn phần tại các trường đại học Mỹ, bài luận của bạn phải thể hiện được tư duy độc lập, tính logic, sự sáng tạo và chính kiến riêng của bản thân. Việc lên ý tưởng và đề tài cho bài luận thực sự không dễ dàng. Chủ đề của bài luận không nên chọn những đề tài quá độc đáo, cao siêu mà nên chọn những chủ đề gần gũi. Bởi sự thành công của bài luận phụ thuộc nhiếu nhất vào cách tư duy sáng tạo và độc đáo mà bạn thể hiện trong bài viết.
  2. Chọn trường để săn cơ hội du học Mỹ học bổng toàn phần, cũng rất quan trọng như bạn viết bài luận thuyết phục họ. Bạn vừa phải tìm kiếm thông tin, hỏi thêm kinh nghiệm của các trung tâm tư vấn và tìm hiểu các thống kê về xu hướng cấp học bổng của các trường đại học Mỹ trong những năm gần đây. Đồng thời phải tìm hiểu kĩ ngành nghề mà trường đào tạo để phù hợp với đam mê bản thân, cũng như các bài thi chuẩn hóa mà các trường yêu cầu. Bạn phải vượt qua điểm chuẩn bài thi SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra.
  • SAT là bài thi kiểm tra khả năng học thuật. Bài thi gồm một phần toán học và một phần kiểm tra ngôn ngữ và hầu hết là các câu hỏi dạng trắc nghiệm.
  • GRE (Graduate Record Examination) là kì thi sát hạch tuyển sinh cao học. Những sinh viên có ý định theo học các chương trình Đại học, sau Đại học về các ngành như nghiên cứu xã hội, kỹ thuật và các chuyên ngành khác phải làm bài thi này. Bài thi được yêu cầu với những sinh viên đang có ý định nộp hồ sơ theo học các chương trình đại học, sau đại học của các ngành nghiên cứu xã hội, nghiên cứu kỹ thuật và nhiều ngành khác.

NHỮNG LƯU Ý KHI SĂN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

CHỌN TRƯỜNG LÀ BƯỚC ĐẦU TIÊN VÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Mới đây, chương trình “Triển lãm du học các trường Đại học Mỹ top 100” đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút đông đảo sự quan tâm của các em học sinh và phụ huynh.

Tại đây, người tham dự được tham quan 45 trường Đại học top đầu tại Mỹ phân chia thành nhiều khu vực chuyên ngành cụ thể: Khoa học xã hội, STEM, khối ngành đặc thù,… giúp học sinh và phụ huynh tiết kiệm thời gian và dễ dàng tìm kiếm thông tin mong muốn.

Bên cạnh đó, với thông tin tổng quan về thứ hạng, số lượng học sinh- sinh viên, điều kiện đầu, cơ hội học bổng của từng trường và đặc biệt là những chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ các diễn giả/ cựu và tân sinh viên Mỹ, người tham dự tìm được nhiều “tuyệt chiêu” để chinh phục thành công ước mơ du học Mỹ.

Chị Đào Thu Hiền, cựu sinh viên Đại học Harvard danh tiếng chia sẻ: “Bước lựa chọn trường để du học rất quan trọng. Chỉ khi chọn được trường phù hợp với năng lực, tính cách của mình thì quá trình chuẩn bị hồ sơ du học cũng thuận lợi hơn và tỷ lệ phần trăm được trường nhận cũng cao hơn”.

Với hàng loạt các trường đại học tại Mỹ, phụ huynh và học sinh sẽ rất dễ mất phương hướng và hoang mang trong việc chọn trường, vậy nên thay vì ngồi bàn tư vấn, buổi triển lãm được tổ chức theo hình thức “đi tour” hỗ trợ tối đa việc giải đáp thắc mắc của phụ huynh và học sinh về từng trường.

Các chuyên viên tư vấn cùng những du học sinh tại Mỹ định hướng thông tin, phân tích số liệu và đưa ra những lời khuyên chọn trường sao cho phù hợp nhất với từng em học sinh.

Bài viết hữu ích: TẠI SAO DU HỌC MỸ LUÔN LÀ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA SINH VIÊN QUỐC TẾ

 

HỌC HỎI NHỮNG “TUYỆT CHIÊU” TỪ CÁC BẠN MỚI APPLY THÀNH CÔNG

Sau bước chọn trường, các em học sinh phải trải qua một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ để có một bộ hồ sơ ấn tượng. Vừa đảm bảo việc học trên lớp, vừa tham gia các hoạt động ngoại là thử thách khiến các em học sinh dễ căng thẳng, mệt mỏi và mất định hướng. Vậy nên, việc cân bằng, sắp xếp thời gian biểu khoa học rất quan trọng.

Nguyễn Hà Anh (18 tuổi, cô gái Việt vừa giành được suất học bổng 4,5 tỷ của trường Dickinson College) chia sẻ: “Để có thể cân bằng được thời gian học trên lớp, tham gia hoạt động ngoại khóa là điều không dễ. Nhưng nếu biết cách sắp xếp khoa học thì kết quả đạt được sẽ rất cao. Tuy nhiên, bản thân em lại không giỏi làm một việc vùng một lúc nên em sẽ chỉ tập trung vào một việc đến khi việc đó hoàn thành thì em mới chuyển sang việc khác”.

Cũng đồng ý việc sắp xếp thời gian rất quan trọng, nam sinh Cao Nhật Long (19 tuổi, giành suất học bổng 4 tỷ của trường St.Olaf College) nhấn mạnh: “Ngoài việc chú ý sắp xếp thời gian hợp lý, chúng ta cũng cần xác định thời điểm (điểm đầu và điểm cuối). Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể xây dựng được một lộ trình an toàn đến đích mà không lạc hướng.

Bên cạnh đó, mình nghĩ rằng để có thể săn được học bổng tại các trường đại học quốc tế thì chúng ta cần có một người đồng hành, hướng dẫn, đặc biệt họ phải là điểm tựa tinh thần vững chắc”.

Một trong những khó khăn lớn nhất khiến các em học sinh lo lắng chính là bài viết luận. Phải kể một câu chuyện mà thể hiện được con người mình vỏn vẹn vài trăm chữ là điều không dễ.

Thành công khi lấy chính khuyết điểm của mình để kể chuyện, bạn Bùi Ngọc Ly (20 tuổi, người vừa giành suất học bổng 4,4 tỷ của trường Dickinson College) chia sẻ: “Bài viết luận là một phần khó, mình đã mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ và lên ý tưởng.

Cuối cùng, mình quyết định chọn kể câu chuyện về chính khuyết điểm của mình là sự tự ti và cách bản thân đã vượt qua nó như thế nào. Theo mình, để có ý tưởng tốt thì chúng ta nên lập bảng hỏi cho các ý tưởng và để có cách dẫn chuyện hay thì hãy kể bằng chính con người bạn, có thể thô cứng nhưng lại chân thành”.

Để giúp các em học sinh thêm tự tin để vượt qua khó khăn và dành được học bổng, chị Đào Thu Hiền nhấn mạnh: “Cơ hội dành được học bổng tại các trường đại học Mỹ khá nhiều và các em hoàn toàn có thể dành được, nhất là ngày nay, các kênh thông tin phát triển, các em dễ dàng tìm hiểu, lựa chọn trường phù hợp.

Bài luận: Một phần đặc biệt trong bộ hồ sơ. Các em học sinh phải kể chuyện thể hiện bản thân mình và đặt nó vào trong bối cảnh kinh tế – xã hội hiện tại, chưa kể đến bài viết phải hay, cách kể chuyện hấp dẫn, có ý nghĩa,…Vậy nên, để có bài viết luận tốt, các em nên đặt ra một lộ trình để mình được trải nghiệm thực tế, khi đó em sẽ có câu chuyện hay và có cả quan điểm của chính mình”.

Đọc thêm:  Du học Mỹ trường Houston Baptist University

About HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học Bổng Du Học Mỹ là trang tin của Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học giúp bạn có thêm những thông tin về học bổng, du học...

Check Also

ĐẠI HỌC CALIFORNIA STATE UNIVERSITY BAKERFIELD

NỘI DUNG:CẦN NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ?NGOÀI RA, BẠN …