Home / Du học / VÌ SAO BẠN NÊN DU HỌC MỸ ?

VÌ SAO BẠN NÊN DU HỌC MỸ ?

Các sinh viên du học tại nước Mỹ nhiều hơn là tại các quốc gia khác trên thế giới. Hiện tại có hơn một triệu sinh viên đang du học tại đây. Hãy cùng Việt Nam Hiếu Học tìm hiểu một vài lý do tại sao các bạn học sinh thích du học Mỹ đến vậy.

Chất lượng giáo dục tuyệt vời

Hoa Kỳ có hệ thống trường đại học tốt nhất trên thế giới, với các chương trình đào tạo xuất sắc hầu như trong mọi lĩnh vực. Ở bậc đại học, các môn học truyền thống cũng như các lĩnh vực chuyên ngành đều có các chương trình đào tạo tốt nhất.

Mỹ là Quốc Gia có chất lượng giáo dục hàng đầu trên Thế Giới
Mỹ là Quốc Gia có chất lượng giáo dục hàng đầu trên Thế Giới

Ở bậc sau đại học, sinh viên thường có cơ hội làm việc trực tiếp với một số những học giả nổi tiếng nhất trên thế giới. Bằng cấp của Hoa Kỳ được công nhận trên toàn thế giới vì chất lượng đào tạo tuyệt vời.

Nhiều cơ hội giáo dục khi du học Mỹ

Hệ thống giáo dục đại học ở Hoa Kỳ luôn phù hợp với tất cả mọi người. Một số trường đại học chú trọng vào các nguyên tắc giáo dục bao quát; số khác chú trọng vào các kỹ năng thực tiễn liên quan đến việc làm; nhưng có một số lại chuyên về các lĩnh vực kỹ thuật, nghệ thuật hoặc khoa học xã hội.

Kết quả là nếu bạn đang tìm một cơ sở đào tạo nơi bạn có thể học một lĩnh vực cụ thể – dù khác thường hay cụ thể đến mức nào – bạn có thể tìm thấy một số trường đại học ở Hoa Kỳ để lựa chọn.

Công nghệ đào tạo hiện đại

Các trường đại học của Hoa Kỳ tự hào là luôn đi tiên phong về công nghệ và kỹ thuật giáo dục, và tạo điều kiện cho sinh viên có thể sử dụng thiết bị và các tài liệu học tập tốt nhất có thể được.

Thậm chí nếu lĩnh vực của bạn không trực tiếp liên quan đến khoa học hay kỹ thuật, bạn cũng sẽ trở nên thành thạo trong việc sử dụng công nghệ hiện đại nhất để thu thập và xử lý thông tin.

Bạn cũng sẽ tìm ra cách thức để liên lạc với những đồng nghiệp trên toàn thế giới trong suốt quãng thời gian làm việc sau này của bạn.

Bài viết hữu ích: Du học nghề làm bánh tại Mỹ có gì hấp dẫn 

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế

Tại hầu hết các cơ sở đào tạo đều có dịch vụ của các “Văn phòng Hỗ trợ Sinh viên Quốc tế” nhằm giúp sinh viên nước ngoài học tập và sinh hoạt trong môi trường mới.

Sinh viên khi học tại Mỹ được nhiều sự hỗ trợ của nhà trường
Sinh viên khi học tại Mỹ được nhiều sự hỗ trợ của nhà trường

Từ các chương trình hướng dẫn vào lúc bắt đầu khoá học cho đến trợ giúp viết sơ yếu lý lịch khi bạn chuẩn bị tốt nghiệp, bạn luôn thấy mọi người trong trường đều quan tâm đến sự thành công của bạn.

Cuộc sống ở khu học xá

Các trường đại học của Hoa Kỳ tổ chức rất nhiều hoạt động phong phú về học tập, văn hóa và thể thao nhằm làm tăng thêm kinh nghiệm học tập của bạn và giúp bạn có thêm những người bạn mới từ các môi trường sống khác nhau.

Khu học xá
Khu học xá

Học tập có tính toàn cầu

Kinh nghiệm’về một môi trường quốc tế là một lợi thế hữu ích. Triển vọng về nghề nghiệp lâu dài của bạn sẽ được nâng cao bởi những kinh nghiệm học tập và làm việc tại các trường đại học ở Hoa Kỳ cho phép cho phép bạn phát triển tính tự tin, độc lập và kỹ năng giao tiếp trong môi trường có sự giao thoa về văn hoá – những yếu tố được các công ty trên toàn thế giới đánh giá cao.

Sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, và Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng du học sinh theo học ở Mỹ đông đảo nhiều nhất thế giới. Tính đến tháng 5 năm 2017, khoảng 21722 trên tổng số 30.279 sinh viên Việt Nam đang học tại Mỹ (tương đương 71,7%). Các du học sinh Việt hiện chủ yếu theo học tại 10 bang, bao gồm California (CA), New York (NY), Texas (TX), WA (Washinton) Massachusetts (MA), Illinois (IL), Pennsylvania (PA), Florida (FL), Virginia (VA), và Georgia (GA). Số lượng sinh viên Việt Nam học tại các bang cụ thể như sau:

1.California:CA: 6171; 2.Texas:TX: 5221; 3.Washington: WA: 2485; 4.Massachusetts: MA: 1686; 5.New York: NY: 1328; 6.Florida: FL: 1193; 7.Pennsylvania: PA: 1187; 8.Illinois: IL: 915; 9.Virginia: VA: 886; 10.Georgia: GA: 677

Một số lý do tạo nên sức hút của 10 bang kể trên là sự đa dạng về dân số, khả năng tiếp cận ngành, ưu thế kĩ thuật và công nghệ cùng nhiều lí do khác nữa. Theo nhận định của các chuyên gia, cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm cũng là yếu tố được sinh viên quốc tế cân nhắc khi chọn trường.

Đứng đầu danh sách 10 bang hấp dẫn sinh viên Việt Nam nhất là California – một trong những nền kinh tến lớn nhất thế giới với sự phát triển mạnh mẽ của ngành giải trí, thông tin, giáo dục và khoa học công nghệ, và nổi bật nhất trong hệ thống các trường thuộc Đại học California danh tiếng là Đại học Nam California.

Texas xếp vị trí thứ hai nhờ triển vọng thực tập và xin việc làm sau khi tốt nghiệp bởi đây là tụ điểm về kĩ thuật và công nghệ với đông đảo các công ty hàng đầu có mặt trên bảng xếp hạng Fortune 500 công ty lớn nhất nước Mỹ. Texas hiện dẫn đầu trong các ngành mũi nhọn như năng lượng, hóa dầu, máy tính, điện tử, y sinh học, hàng không vũ trụ và nông nghiệp. Một số trường đại học nổi tiếng ở Texas được sinh viên quan tâm gồm có Texas A&M, Texas State, Texas Tech, Đại học Houston, Đại học Bắc Texas.

Tiến sĩ Mark A Ashwill, Giám đốc điều hành của Capstone Vietnam cho biết, nhờ vào danh tiếng và mức độ phổ biến, các trường đại học, cao đẳng cộng đồng của Mỹ, nhiều sinh viên đã tìm đến các khóa học đại học cũng như chương trình cấp 3 ở hệ thống này và những trường này cũng đã tuyển sinh sinh viên Việt Nam từ rất lâu trước khi thị trường du học nóng lên. Trong đó, Washington (WA) đứng thứ 3 trong danh sách. Trong năm ngoái, Việt Nam chỉ xếp thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng sinh viên du học tại WA và hơn 10% sinh viên Việt Nam học tập tại Mỹ năm 2016-2017 cũng đã chọn bang WA.

Bài viết hữu ích:  Trường Trung Học Nội Trú Life Preparatory Academy

Hệ thống hơn 3500 trường và 500 chuyên ngành đào tạo

Tùy theo sở thích mà mỗi sinh viên có thể chọn lựa điểm đến du học. Chẳng hạn, một số người ưa thích thiên nhiên vùng núi non với gió núi và cây cỏ có thể chọn những trường tại Colorado hay Vermont trong khi một số khác lại yêu miền biển hay những vùng ngoại ô xanh rờn thoáng đãng sẽ muốn du học ở Florida hoặc Nam California… Bên cạnh đó, không thiếu những người lại bị thu hút bởi sự phát triển hiện đại, sầm uất và náo nhiệt của San Francisco hay New York.

Với hơn 3500 trường đại học và gần 500 ngành khác nhau, Mỹ mở ra hàng trăm phương án lựa chọn cho sinh viên. Vậy thì nên chọn ngành nào, trường nào và du học tại tiểu bang nào để phù hợp với điều kiện của bản thân? Để tìm câu trả lời cho từng câu hỏi trên, chúng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều hơn những thông tin và cơ sở để đưa ra những quyết định tốt nhất cho mình.

Trước hết, bạn cần hiểu về hệ thống các cơ sở đào tạo bậc đại học tại Mỹ, bao gồm:

Các trường đại học của tiểu bang (state universities) tức các đại học công với mức học phí và yêu cầu đầu vào dành cho sinh viên nước ngoài thường cao hơn sinh viên bản địa.

Các trường đại học tư thục (private universities) thường tự lo kinh phí nên học phí cao hơn tuy nhiên lại không có chính sách phân biệt đối tượng sinh viên như đại học công.

Các trường đại học khai phóng (Liberal Arts Colleges)/ Cao đẳng cộng đồng (Community Colleges) có ưu điểm nổi bật là học phí thấp, sinh viên được quan tâm nhiều hơn với nhiều cơ hội chuyển tiếp thuận lợi, cho phép bạn dễ dàng chuyển tiếp lên năm thứ 3 hệ cử nhân của các trường đại học 4 năm.

Các trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề (Technical College) với chương trình học hướng về ứng dụng, thực hành tập trung đào tạo sinh viên để ra nghề hoặc thăng tiến trong công việc.

Cận cảnh về một số tiểu bang “hút” du học sinh Việt Nam

Bang Canifornia…

Với các trường đại học CSU Long Beach, Golden Gate (GGU), SSU,… Nổi bật là đại học Irvine (UCI) – trường đại học có xếp hạng cao thứ 41 trên Thế Giới và là 1 trong 10 trường ĐH công lập tốt nhất Hoa Kỳ, UCI đã nhận được 3 giải Nobel cho thành tích giáo dục xuất sắc của mình.

Irvine được coi là thành phố an toàn nhất Hoa Kỳ và UCI nằm tại trung tâm quận Orange, nơi có những bãi biển Thái Bình Dương nổi tiếng thế giới, nằm giữa Los Angeles và San Diego.

Bang Canifornia...
Bang Canifornia…

Với những đặc điểm trên, UCI là lựa chọn tuyệt vời cho các sinh viên quốc tế. Cùng đó là các trường đại học Canifornia, Stanford, Scripps nổi tiếng có khuôn viên đẹp nhất thế giới.

Bang New York…

Với gần 100 trường đại học, cao đẳng tiêu biểu là các trường như đại học Pace, St John’s, Dowling, Berkeley, Suny-Geneseo, một trường đại học công lập hàng đầu về các ngành khoa học xã hội với truyền thống giảng dạy xuất sắc.

Bang New York...
Bang New York…

Và nói tới New York không thể không nhắc đến học viện Columbia – học viện cấp cao lâu đời nhất tại tiểu bang này (Chi phí: 43.304 USD – Chỉ tiêu tuyển sinh: 7.743). Columbia hàng năm điều hành giải thưởng văn học Mỹ, giải Pulitzer, và là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội các Viện Đại học Hoa Kỳ. Columbia có mối liên kết với các chủ nhân giải Nobel nhiều hơn bất kỳ học viện nào khác trên thế giới. Quỹ tài trợ và tài chính dành cho nghiên cứu hàng năm của sinh viên Columbia thuộc vào loại lớn nhất trong các viện đại học tại Hoa Kỳ.

Bang Connecticut…

Với những trường đại học đầy tên tuổi như: Trường đại học New Haven (UNH) với hơn 100 chương trình đại học và sau đại học trong các lĩnh vực nghệ thuật và khoa học, kinh doanh, tư pháp hình sự, kỹ thuật và pháp y khoa học đã được tạp chí US News và World Report UNH xếp trong top các trường đại tốt nhất  khu vực miền Bắc.

Bang Connecticut...
Bang Connecticut…

Trường đại học Hartford, nằm tại khu dân cư đông đúc gần trung tâm thành phố Hartford của bang Connecticut, đã thu hút 7.400 sinh viên từ 45 bang và 49 quốc gia và trở thành một trường đại học của thế giới.

Trường đại học Bridgeport nằm ngay bên bờ biển Long Island Sound là trường tư thục đào tạo tiến sỹ chuyên sâu, đào tạo du học sinh từ 80 quốc gia trên thế giới với các khóa thực tập và các chương trình hợp tác cho phép sinh viên nhanh chóng bắt nhịp với thực tế và có công việc làm tốt. Bên cạnh đó phải kể đến các trường danh tiếng khác như đại học Sacred Heart hay đại học Yale – một trong các trường có khuôn viên đẹp nhất thế giới.

Bang Massachusetts…

Là một quyết định hết sức sáng suốt và quan trọng nếu bạn muốn học tập tại một trong các trường danh tiếng thế giới với những cái tên đã trở thành “thương hiệu giáo dục” như Harvard, Williams, Boston hay MIT.

Bang Massachusetts...
Bang Massachusetts…

Theo đánh giá của các chuyên gia, Massachusetts sớm trở thành trung tâm giáo dục của nước Mỹ ngay từ thời kỳ thuộc địa của Anh, nổi tiếng với Harvard và trung tâm văn hóa Boston. Massachusetts nằm ở khu vực New England tức mạn Đông Bắc nước Mỹ, đây là một trong các những bang tương đối giàu có của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, giáp với các bang  Rhode Island, Connecticut, New York, Vermont và New Hampshire.

Đây là nơi trường Đại học đầu tiên của Mỹ, Đại học Harvard, được thành lập năm 1636 và trở thành một trong số các trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Massachusetts còn là nơi tọa lạc của những trường đại học làm rạng dnah nền giáo dục đại học Hoa Kỳ, bao gồm Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, Williams, Amherst… Theo đó, Viện Công nghệ Massachusettes là trường đại học chuyên về khoa học kỹ thuật nằm ở bên sông Charles, thành phố Cambridge, Masschusetts, nổi tiếng về các ngành khoa học kỹ thuật và một số ngành xã hội như kinh tế, ngôn ngữ học, nhân chủng học.

Tất nhiên trên đây chỉ là danh sách những tiểu bang nổi bật nhất, nhưng không phải là những lựa chọn duy nhất. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những trường đại học chất lượng ở cả hai khối tư thục và công lập tại 40 bang còn lại. Hãy xác định ngay từ bây giờ công việc bạn muốn theo đuổi để bắt đầu khoanh vùng những tiểu bang uy tín trong đào tạo ngành học liên quan. Hãy tìm hiểu thật chi tiết để có thêm thông tin về du học Mỹ bạn nhé .

Xem thêm thông tin du học mỹ : Tại đây

About HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học Bổng Du Học Mỹ là trang tin của Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học giúp bạn có thêm những thông tin về học bổng, du học...

Check Also

THÔNG TIN CHUNG VỀ NƯỚC MỸ

NỘI DUNG:Chất lượng giáo dục tuyệt vờiNhiều cơ hội giáo dục khi du học MỹCông …